Hàn Quốc muốn mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ để đối phó Triều Tiên

TPO - Hàn Quốc đang có ý định mua tàu ngầm hạt nhân như là một phần trong kế hoạch mua hàng tỷ USD vũ khí quân sự của Mỹ. Hai quốc gia đồng minh này cũng thống nhất xóa bỏ giới hạn về tải trọng của tên lửa đạn đạo nhằm ngăn chặn Triều Tiên.

Tàu ngầm hạt nhân USS Pennsylvania. Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu ngầm hạt nhân USS Pennsylvania. Ảnh: Hải quân Mỹ

Yonhap đưa tin, trong cuộc đối thoại song phương giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Seoul vào hôm qua (7/11), lãnh đạo hai nước đã đạt được thỏa thuận về việc phát triển một cơ chế ngăn chặn chung chống lại Bình Nhưỡng.

Thỏa thuận này đặc biệt nhằm mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại Hàn Quốc, cũng như tháo dỡ các giới hạn về tải trọng tên lửa đạn đạo của Seoul.

“Lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ đã thống nhất về việc xóa bỏ giới hạn tải trọng tên lửa. Chúng tôi nhất trí bắt đầu ngay các cuộc đàm phán về sự phát triển của Hàn Quốc và mua lại các tài sản giám sát quân sự tiên tiến nhất”, Tổng thống Moon nói trong cuộc họp báo chung sau đó.

Yonhap cũng trích dẫn nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết, danh mục mua vũ khí quân sự Mỹ của Seoul bao gồm cả các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Nguồn tin giải thích, tàu ngầm hạt nhân được xem là “tài sản bất đối xứng” cần thiết để chống lại và đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo hãng tin này, Hàn Quốc hiện đang bị cấm mua các tài sản loại này theo một hiệp ước hạt nhân với Mỹ. Điều này cho thấy, bản hợp đồng này phải được sửa đổi trước tiên.

Hàn Quốc muốn mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ để đối phó Triều Tiên - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo chung với người đồng cấp Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap

Chủ nhân Nhà Xanh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của “sức mạnh áp đảo” đối với quốc gia láng giềng. Dẫu vậy, ông khẳng định lại cam kết tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng, bắt nguồn từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cho biết, Washington vẫn chưa ở giai đoạn sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Triều Tiên, nhưng sẽ không ngần ngại nếu cần thiết.

Trước đó, ông hoan nghênh kế hoạch mua hàng tỷ USD vũ khí do Mỹ sản xuất của Hàn Quốc. Theo ông, thỏa thuận mua bán như vậy sẽ giúp giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Seoul vào thứ Ba, đánh dấu chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nhà lãnh đạo Mỹ tới Hàn Quốc trong 25 năm qua. Đây là điểm dừng chân thứ 2 trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày của ông chủ Nhà Trắng.

Sáng nay (8/11), Tổng thống Trump và phu nhân Melania đã rời Hàn Quốc, để đến thủ đô thứ 3 trong hành trình, Bắc Kinh.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng