Hàn Quốc tăng cường năng lực chiến đấu bằng UAV

TPO - Quân đội Hàn Quốc chuẩn bị thành lập một đơn vị chiến đấu mới sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tấn công các mục tiêu ở Triều Tiên.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Đơn vị này sẽ giúp cho các quan chức Hàn Quốc linh hoạt hơn trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng Triều Tiên vì các UAV sẽ truyền thông tin theo thời gian thực trước khi tấn công các mục tiêu của chính quyền Bình Nhưỡng. 

Theo một quan chức Chính phủ Hàn Quốc, đơn vị quân đội nước này sẽ điều hành cái mà chính phủ gọi là đội ngũ “dronebots” – sự kết hợp giữa UAV và người máy. Quan chức này miêu tả việc sử dụng những dronebot là sự “thay đổi trò chơi” trong chiến tranh.

Theo hãng thông tấn Yonhap, “đơn vị này sẽ điều khiển các dronebot giám sát những mục tiêu nòng cốt của Triều Tiên, như các cơ sở hạt nhân và tên lửa. Trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp, hàng loạt nhóm dronebot sẽ được huy động để khởi động các cuộc tấn công”.

Hàn Quốc tăng cường năng lực chiến đấu bằng UAV - ảnh 1

Thêm một binh sĩ Triều Tiên chạy trốn sang Hàn Quốc

Một binh sĩ Triều Tiên được cho là đã chạy trốn sang Hàn Quốc thông qua khu phi quân sự (DMZ) trên biên giới liên Triều, buộc lực lượng biên phòng cả hai nước phải nổ súng.

Việc sử dụng các UAV chiến đấu sẽ giúp quân đội Hàn Quốc tăng cường khả năng ứng phó với các cuộc khủng hoảng diễn biến nhanh chóng.

Lực lượng không quân Hàn Quốc có các tên lửa hành trình Taurus gắn trên các máy bay tiêm kích F-15K Slam Eagle do Mỹ chế tạo, nhưng những tên lửa này đã được lên chương trình tấn công các mục tiêu ngay từ khi chúng còn ở căn cứ không quân. Điều này tạo ra khoảng cách giữa thời điểm tên lửa được lên chương trình với thời điểm chúng được phóng.

Nếu mục tiêu di chuyển hoặc xuất hiện một mục tiêu khác quan trọng hơn gần đó thì tên lửa này coi như bị bỏ đi. Hàn Quốc cũng có các tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2A và tên lửa hành trình Hyunmoo-3 song những tên lửa này cũng bị ảnh hưởng bởi vấn đề về khoảng cách thời gian.

Mặt khác, các UAV có thể ngay lập tức nhắm lại mục tiêu căn cứ vào thông tin mới nhất. Hiện chưa rõ liệu có phải có 2 loại dronebot khác nhau – do thám và phiên bản tấn công – hay không, song về mặt lý thuyết các UAV đều có thể đảm trách cả việc giám sát lẫn việc mang theo một đầu đạn tấn công nhỏ. Một vụ nổ nhỏ được đưa ra ngay lập tức được cho là tốt hơn một vụ nổ lớn hơn được đưa ra 2 giờ sau đó, đặc biệt khi các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được chở trên các xe tải siêu trọng

Hàn Quốc tăng cường năng lực chiến đấu bằng UAV - ảnh 2

Hàn Quốc bất ngờ ‘xuống thang’, muốn xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên

Hàn Quốc muốn xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên trước thềm Thế vận hội Mùa Đông Pyeongchang vào đầu năm tới.

Hàn Quốc tăng cường năng lực chiến đấu bằng UAV - ảnh 3

Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó Triều Tiên

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 10/12 công bố báo cáo cho biết, ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc chiếm 2,2% doanh thu của 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới trong năm 2016.

Hàn Quốc tăng cường năng lực chiến đấu bằng UAV - ảnh 4

Hàn Quốc hé lộ đơn vị đặc biệt vô hiệu hoá cơ sở quan trọng Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc đã cấp 310.000 USD đầu tiên cho đơn vị đặc nhiệm mới thành lập, có nhiệm vụ vô hiệu hóa các cơ sở quan trọng của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Hàn Quốc tăng cường năng lực chiến đấu bằng UAV - ảnh 5

Cận cảnh ‘quái vật’ B-1B và ‘ác điểu’ F-22 ném bom ở Hàn Quốc

Mỹ đã bất ngờ điều một máy bay ném bom B-1B từ căn cứ đảo Guam đến Hàn Quốc để tham gia tập trận ném bom "dằn mặt" Triều Tiên.

Theo Popularmechanics

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá