Sự kiện: Quân sự

Hàn Quốc thuê trường bắn của UAE để thử phòng thủ tên lửa

TPO - Seoul dự định thuê của UAE một thao trường để thử các hệ thống phòng thủ tên lửa của mình.

Ảnh: RG
Ảnh: RG
Quân đội Hàn Quốc đang tích cực đàm phán với đại diện của Các tiểu vương quốc Arap thống nhất (UAE) về thúc đẩy hợp tác kỹ thuật – quân sự song phương. Hơn nữa, Seoul dự định thuê của UAE một thao trường để thử các hệ thống phòng thủ tên lửa của mình.
Cần nhắc lại rằng, hiện Hàn Quốc đang tiến hành triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa liên hợp và phòng không KAMD. Thành phần chính của các hệ thống này là hệ tổ hợp M-SAM và L-SAM. M-SAM là các tên lửa cùng loại với Patriot của Mỹ. Nhiệm vụ của chúng là tiêu diệt các máy bay và tên lửa ở độ cao từ 20 – 40km – nằm ở tầng thấp của tuyến phòng thủ tên lửa. Còn L-SAM sẽ đảm nhiệm tiêu diệt các mục tiêu ở tầm trung và tầm cao.
“Hiện các cuộc hội đàm giữa Hàn Quốc và UAE đang được diễn ra tích cực, nhằm phục vụ cho các cuộc thử nghiệm các tổ hợp KAMD trọng yếu của nước này. Nhưng đó chỉ là một trong những hướng của hợp tác kỹ thuật – quân sự giữa hai bên đang được bàn bạc”, truyền thông Hàn Quốc cho biết.
Các chuyên gia Hàn Quốc lâu nay thừa nhận rằng, do diện tích đất nước nhỏ hẹp, mật độ dân số cao khiến gây khó khăn cho việc thử nghiệm các loại vũ khí khác nhau, do đó họ buộc phải tìm kiếm nơi thử ở nước ngoài. Theo đó, vấn đề có thể được giải quyết bằng việc thuê thao trường của UAE.
“Các thao trường của Hàn Quốc nhỏ hơn rất nhiều của UAE. Ngoài ra, Hàn Quốc thường phải tính toán đến ý kiến của người dân địa phương vì họ lo ngại tiếng ồn khi thử nghiệm. Tại UAE có nhiều sa mạc, mật độ dân số không cao, có nhiều diện tích bỏ trống, và do vậy không xuất hiện các vấn đề tương tự”, các nguồn tin cho biết. Đồng thời, UAE rất có kinh nghiệm trong sử dụng tên lửa Patriot của Mỹ, điều này sẽ giúp đơn giản hóa việc thử nghiệm các tên lửa cùng loại của Hàn Quốc. Hàn Quốc dự định tiến hành thử trước tiên với các hệ thống M-SAM, và sau đó mới đến L-SAM.
Những tin tức về khả năng Hàn Quốc thuê thao trường tại UAE càng được khẳng định bởi các nguồn tin giấu tên trong Chính phủ, thậm chí cả các nhân viên của Cơ quan Hoạch định sản xuất quốc phòng Hàn Quốc. Họ thừa nhận rằng, với thao trường rộng lớn ở nước ngoài có thể tiến hành thử nghiệm nhiều hệ thống khác nhau. Trong đó, họ đề cập tới sự cần thiết thử nghiệm thêm cho bộ phận cảm biến hồng ngoại trong các hệ thống này.
Mặc khác, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, khả năng hai nước sẽ tìm cách để che giấu hợp tác giữa hai chính phủ. “Hợp tác kỹ thuật – quân sự và quốc phòng với các nước Trung Đông luôn là vấn đề rất tế nhị, do vậy cả hai chính phủ hơn hết sẽ không chính thức khẳng định điều này” – một nhân viên trong Cơ quan Hoạch định sản xuất quốc phòng Hàn Quốc dự đoán.
Cần chú ý rằng, ngày 4/11 năm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông Song Young-moo đã tới thăm UAE, thì tới ngày 7/11 chiến lược sản xuất quốc phòng của Hàn Quốc cũng được bổ sung, trong đó xem xét việc tăng cường chế tạo các tổ hợp phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá