Hàng chục công ty quốc phòng Nga lọt ‘danh sách đen’ của Mỹ

TPO - Mỹ đang hướng tới việc thực hiện một loạt lệnh trừng phạt mới đối với Moscow, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra danh sách các cơ quan tình báo và quốc phòng Nga nghi can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, trễ hơn gần một tháng so với hạn chót mà Quốc hội đưa ra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đưa ra tuyên bố về danh sách các công ty Nga nghi can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Ảnh: RT
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đưa ra tuyên bố về danh sách các công ty Nga nghi can thiệp bầu cử Mỹ 2016. Ảnh: RT

Cuối ngày 26/10 (giờ địa phương), tờ New York Times đã xuất bản trên trang báo mạng bản sao danh sách, kèm theo hướng dẫn, các cơ quan tình báo và quốc phòng Nga nghi can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, do Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố.

Danh sách bao gồm 6 cơ quan tình báo và 33 công ty quốc phòng của Nga, kể cả các tên tuổi nổi tiếng như nhà chế tạo súng Kalashnikov, hai nhà sản xuất máy bay Sukhoi và Tupolev, và công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport.

Tài liệu hướng dẫn kèm theo cho biết, không phải tất cả các công ty có trong danh sách đều sẽ mặc định bị áp lệnh trừng phạt của Mỹ, tuy nhiên đã có một số công ty đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố, danh sách trên sẽ chính thức được công khai trong những ngày tới, nhưng trước tiên bộ này cho phép các công ty Mỹ chấm dứt các hoạt động kinh doanh đang làm với các công ty và cá nhân Nga bị nhắm mục tiêu, để tránh vi phạm không đáng có.

Theo bà Nauert, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã ký vào các văn bản, và bộ đang thông báo cho Quốc hội, các doanh nghiệp, các bên liên quan, và các đồng minh, đối tác của Mỹ về danh sách và các hướng dẫn kèm theo.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi các nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa tại Thượng viện cam kết sẽ tìm hiểu liệu Nhà Trắng có cố tình trì hoãn các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow hay không, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đã trễ vài tuần so với thời hạn do quốc hội đưa ra (ấn định vào 1/10), nhằm xác định các cá nhân, tổ chức Nga nghi tham gia xáo trộn chính trị Mỹ.

Bản danh sách là một phần trong việc thực hiện đạo luật trừng phạt mới đối với Moscow được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào tháng 8, liên quan đến các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và có khả năng thông đồng với chiến dịch của ông Trump.

Chủ nhân Nhà Trắng và Kremlin đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên.

Theo RFERL

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng