Sự kiện: Quân sự

Hé lộ ‘át chủ bài’ giúp Nga chuẩn bị ‘chiến tranh giữa các vì sao’ với Mỹ

TPO - Trong khuôn khổ Chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018 – 2027, Nga sẽ chế tạo ra các hệ thống tấn công mới để chống lại vệ tinh của đối phương trong không gian vũ trụ.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Trên đây là tuyên bố của Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu trung ương 46/Bộ Quốc phòng Nga, ông Oleg Achasov tại Hội đồng Liên bang hồi cuối tuần qua.

Trong số đó có tổ hợp chống vệ tinh cơ động Rudolph cũng như tổ hợp điện tử chống vệ tinh liên lạc Tirada-2Ccơ động trên mặt đất. Moscow kỳ vọng vũ khí mới sẽ hỗ trợ cho cán cân quân sự của Nga trong thời gian 10 năm tới.

Nga bắt đầu nghiên cứu vũ khí chống vệ tinh từ đầu những năm 1980, để ngăn chặn các mối đe dọa quân sự từ vũ trụ, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov đã cho biết như vậy trên Kênh truyền hình 360tv.ru.

Hé lộ ‘át chủ bài’ giúp Nga chuẩn bị ‘chiến tranh giữa các vì sao’ với Mỹ - ảnh 1

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất

Nga có thể nối lại việc sản xuất tên lửa đạn đạo Kurier nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thể xảy ra.

Theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu trung ương 46/Bộ Quốc phòng Nga, nhiệm vụ trọng tâm của tổ hợp Rudolph là chống lại các vệ tinh quân sự, bao gồm các vệ tinh chuyển phát và vệ tinh trinh sát mà giúp đối phương có thể nhận được những thông tin quan trọng chiến lược, cũng như thực chỉ huy quân đội thông qua hệ thống vệ tinh.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống này khá đơn giản – chúng sẽ tấn công động học để tạo ra một vụ nổ hạt nhân khiến vệ tinh đối phương bị vô hiệu hóa.

Chuyên gia Leonkov còn cho biết, Mỹ rất quan ngại sự lặp lại “chiến tranh giữa các vì sao” của những năm 80, khi mà cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ giữa Mỹ và Liên Xô đã đạt tới đỉnh điểm và gây ra những thiệt hại tài chính đáng kể. 

Hé lộ ‘át chủ bài’ giúp Nga chuẩn bị ‘chiến tranh giữa các vì sao’ với Mỹ - ảnh 2

Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Mỹ dường như có ý khiêu khích Triều Tiên triển khai các vụ phóng tên lửa, mới đây nhất là vào sáng sớm 29/11(theo giờ địa phương).

Hé lộ ‘át chủ bài’ giúp Nga chuẩn bị ‘chiến tranh giữa các vì sao’ với Mỹ - ảnh 3

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria

Căng thẳng Nga-Mỹ lại nổi lên khi Moscow phản đối gia hạn thời gian điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria của Liên Hợp Quốc (LHQ) và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Hé lộ ‘át chủ bài’ giúp Nga chuẩn bị ‘chiến tranh giữa các vì sao’ với Mỹ - ảnh 4

Chạy đua với Su-57 Nga, Mỹ tức tốc hiện đại hóa F-22 Raptor

Trang thông tin quân sự Mỹ Scout đã công bố một tài liệu nói về việc Mỹ sẽ hiện đại hóa một trong những máy bay tiêm kích thành công nhất của mình, đó là F-22 Raptor.

Hé lộ ‘át chủ bài’ giúp Nga chuẩn bị ‘chiến tranh giữa các vì sao’ với Mỹ - ảnh 5

Nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria ngày càng hiện hữu

Với việc Mỹ tiếp tục kiên quyết quan điểm "Tống thống Syria Assad phải ra đi", cho thấy nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria thời kỳ hậu Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng gia tăng.

Hé lộ ‘át chủ bài’ giúp Nga chuẩn bị ‘chiến tranh giữa các vì sao’ với Mỹ - ảnh 6

Gạt bỏ căng thẳng, Nga - Mỹ bắt tay xây trạm không gian trên Mặt Trăng

Nga đã đồng ý tham gia vào một dự án do Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) khởi xướng về việc xây dựng trạm không gian Mặt Trăng, một phần trong kế hoạch dài hạn đưa con người lên sao Hỏa.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá