Hé lộ chi tiết hợp đồng vũ khí 2,6 tỷ đô Mỹ bán cho Hàn Quốc

TPO - Washington vừa thông qua hợp đồng trị giá 2,6 tỷ USD bán thiết bị quân sự cho Hàn Quốc, trong đó có 6 máy bay tuần tra hàng hải Poseidon.

Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP

Theo Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc, hợp đồng cung cấp vũ khí cho Hàn Quốc vừa được Washington thông qua bao gồm 6 máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon (trị giá 2,1 tỉ USD), cùng 64 tên lửa Patriot và khoản hỗ trợ (trị giá 501 triệu USD).

Quốc hội Mỹ có 15 ngày để phản đối thương vụ này, nhưng khả năng ấy rất khó xảy ra bởi Washington và Seoul vốn có mối quan hệ chặt chẽ.

“Hợp đồng mua bán vũ khí sẽ hỗ trợ cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ thông qua việc tăng cường năng lực hải quân cho Hàn Quốc, từ đó đóng góp đáng kể cho hoạt động của liên minh”, DSCA nhận định.

P-8A Poseidon – chế tạo bởi Boeing – có thể được sử dụng cho công tác tình báo và trinh sát, cũng như trong các hoạt động chống tàu ngầm.

Trong khi đó, các tên lửa Patriot – sản phẩm của Lockheed Martin – được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình và các mối đe dọa trên không khác.

Phía Hàn Quốc sẽ sử dụng hệ thống vũ khí này để “cải thiện khả năng phòng thủ tên lửa, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và ngăn chặn các mối đe dọa đối với sự ổn định khu vực”.

 “Viêc mua bán số thiết bị này không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực", DSCA khẳng định.

Việc Mỹ thông qua thỏa thuận bán vũ khí cho Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hàn Quốc đang tích cực chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Triều Tiên, trong khi Mỹ cũng đang có những nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Theo AFP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá