Sự kiện: Quân sự

Hé lộ chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của Nga

TPO - Chuyên gia quân sự Ivan Konovalov khi trả lời phỏng vấn cả Đài phát thanh Echo Moscow đã nói về chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của Nga được trang bị cabin thông minh với trí tuệ nhân tạo.

Hé lộ chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của Nga

Hé lộ chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của Nga - ảnh 1  Ảnh: Politexpert

Theo chuyên gia Konovalov, chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của Nga có cabin thông minh có thể tự đưa ra quyết định trong quá trình chiến đấu. Hay nói cách khác, thế hệ chiến đấu cơ mới dự kiến sẽ được phát triển theo phương án không người lái.

Nói về việc hiện thực hóa dự án này thì hiện giờ khá là phức tạp, bởi con người vẫn là cơ sở trong ngành hàng không hiện đại.

Sau khi chế tạo được máy bay cho không quân tiền phương thế hệ thứ 5, hiện Nga đang tính toán khả năng hiện thực hóa một dự án mới. Điều này đã được các đại diện của Tập đoàn Chế tạo máy bay liên hợp của Nga đề cập.

Rò rỉ thiết kế chiến đấu cơ thế hệ 6 của Nga

Không đơn giản là viễn tưởng, chiến đấu cơ thế hệ 6 chiếc T-60 của Nga hoàn toàn được xây dựng dựa trên các công nghệ sắp hoặc đã có sẵn.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, máy bay thế hệ thứ 6 trong bất cứ trường hợp nào cũng có thể được coi là một dạng máy bay không người lái. Dự kiến, việc điều khiển máy bay này sẽ do con người thực hiện, nhưng từ các căn cứ quân sự. Hơn nữa, người vận hành còn có thể điều khiển được máy bay ở cách xa vị trí bay chiến đấu hàng nghìn km.

Tuy nhiên trong vấn đề này còn tồn tại 2 yếu tố cơ bản có thể gây ra nguy hiểm.

Thứ nhất, chưa rõ trí tuệ nhân tạo mới được ứng dụng trong cabin thông minh sẽ đưa ra các quyết định với hiệu quả như thế nào.

Thứ hai, không hoàn toàn có thể chắc chắn được rằng, con người có thể ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của chính máy bay hay không, chuyên gia Konovalov làm rõ.

Giải thích về những nghi ngờ này, chuyên gia Konovalov đã kể về một trường hợp xảy ra tại Afghanistan, nơi mà các máy bay không người lái của Mỹ quần thảo rất thường xuyên.

Khi bay trên một trong những khu vực đảm trách, máy bay không người lái quân sự của Mỹ đã xác định một nhóm người khá đông được trang bị vũ khí. Thông tin đã được chuyển tới người vận hành từ lãnh thổ Mỹ. Người vận hành này đã đưa ra quyết định tấn công. Tuy nhiên, sau đó mới rõ rằng đó là một đám cưới bình thường. Kết quả là nhiều người đã gặp tai họa.

Do đó, vấn đề hiệu quả của trí tuệ nhân tạo trong bất cứ thiết bị kỹ thuật nào không phải ai cũng có thể làm chủ được. Nhưng không loại trừ vài năm tới, các hệ thống sẽ được cải thiện và sẽ loại bỏ khả năng máy bay không người lái ra quyết định không đúng, chuyên gia Konovalov kết luận.

Bản tin 20H: Nga phát triển máy bay tiêm kích thế hệ 6

Trong buổi làm việc với các chuyên gia về phát triển máy bay quân sự ngày 2/3, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin thông báo Nga bắt đầu phát triển máy bay tiêm kích thế hệ 6.

10 video ‘hot’: Sức mạnh kinh hoàng của chiến đấu cơ thế hệ 6

Tài xế Lexus song phi vào người chở nước do va quệt; Khỉ say xỉn xách dao đuổi đánh đàn ông; Sức mạnh kinh hoàng của chiến đấu cơ thế hệ 6;… là những video ‘hot’ tuần qua.

[VIDEO] Sức mạnh kinh hoàng của chiến đấu cơ thế hệ 6

Tập đoàn Northrop Grumman của Mỹ vừa giới thiệu clip mô phỏng giới thiệu về máy bay chiến đấu thế hệ 6 mà Tập đoàn đang nghiên cứu phát triển.

Mỹ tính phát triển tiêm kích thế hệ 6, khắc chế siêu máy bay Nga-Trung

Vừa qua, trang tin The National Interest dẫn lời chuyên gia quân sự Dave Majumdar, cho biết, Mỹ đang phát triển dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 với tên mã F/A-XX với mong muốn khắc chế các dòng máy bay chiến đấu thế hệ 5 PAK FA (Nga) và J-20 của Trung Quốc.

Nga tiết lộ tính năng tiêm kích thế hệ 6

Hiện tại thuật ngữ và các dấu hiệu đặc trưng riêng chưa rõ ràng, nhưng giới chức Nga cho rằng, tiêm kích thế hệ 6 tương lai của Nga sẽ là máy bay không người lái (UAV).

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng