Hé lộ lực lượng đặc nhiệm siêu hạng bảo vệ tổng thống Mỹ

Sau khi tỉ phú Donald Trump chính thức trở thành ứng viên Tổng thống (TT) của đảng Cộng hòa, rồi trúng cử và làm lễ tuyên thệ nhận chức TT thứ 45 của nước Mỹ, sinh mệnh của ông đến hết đời được các vệ sĩ đặc nhiệm (VSĐN) thuộc biên chế của Cục Mật vụ Liên bang (USSS), cơ quan chuyên lo về về an ninh cho các TT và cựu TT, bảo đảm.

Nhóm vệ sĩ đặc nhiệm kịp thời “ra tay” trong vụ mưu sát Tổng Thống R. Reagan cuối tháng 3-1981.
Nhóm vệ sĩ đặc nhiệm kịp thời “ra tay” trong vụ mưu sát Tổng Thống R. Reagan cuối tháng 3-1981.

Họ là những đặc vụ vô danh - cả nam lẫn nữ: súng lục liên thanh giấu trong người, máy bộ đàm mini dắt tay… Thoạt trông họ đều rất giống nhau, những con người vừa điềm đạm lại vừa nhanh nhẹn.

Rất dễ nhận ra họ trong các bức ảnh có TT, với phù hiệu đặc biệt trên ve áo trái cùng cặp kính đen “bất ly thân”; còn “treo” giữa bàn tay họ là chiếc microphone cực nhỏ, nối với máy phát gắn ở dây thắt lưng, cùng với tai nghe như của người bị khiếm thính - giúp các vệ sĩ dễ dàng liên lạc và “nhận ra” nhau trong trường hợp có xáo trộn. Chỉ huy sở của lực lượng VSĐN trong mỗi lần công du của TT là một chiếc xe hòm màu đen không biển số - thường đi cuối đoàn xe tháp tùng TT, với những thiết bị thông tin siêu đẳng có thể liên lạc trực tiếp với khắp thế giới.

Ðặc vụ Mỹ ấn tượng với cảnh sát Việt Nam

Trước khi rời Hà Nội, người phụ trách Ðội an ninh của Tổng thống Obama đã tặng huy hiệu của lực lượng an ninh Hoa Kỳ cho đại tá Ðào Vịnh Thắng. Ðây là món quà biểu trưng cho sự trân trọng đối với những nỗ lực bảo vệ, dẫn đường của lực lượng CSGT dẫn đoàn trong 3 ngày người đứng đầu Nhà Trắng sang thăm và làm việc tại Hà Nội.

Trụ sở của USSS tọa lạc tại một ngôi nhà khiêm nhường chỉ cách Nhà Trắng 2 ngã tư đường, với những “rừng” ăng ten tua tủa chen giữa các “chảo”  parabon chỉ đạo vệ tinh. “Đây là cơ quan phản gián hàng đầu nước Mỹ, trước cả CIA và FBI”, như lời một chuyên viên an ninh thông thạo cho biết. Cục Mật vụ đã có bề dày lịch sử hơn 1,5 thế kỷ, được thành lập vào năm 1865 sau vụ ám sát TT Mỹ thứ 16 Abraham Lincoln.

Còn sau “vụ án thế kỷ” ám sát TT thứ 35 John F. Kennedy, dưới áp lực của công luận, quân số của VSĐN tăng lên tới hàng nghìn nhân viên. Một quỹ đặc biệt đã được Quốc hội Mỹ đều đặn phê chuẩn dành cho cơ quan trọng yếu này, với kinh phí hàng năm không ngừng tăng. Lý do? Danh sách các yếu nhân mà lực lượng VSĐN phải bảo vệ cứ ngày một nhiều: gia đình  đương  kim TT và phó TT,  các liên  danh TT và phó TT của các đảng phái, cũng như  giới ứng viên tự do, rồi các cặp vợ chồng cựu TT và con cái của họ (cho đến khi 16 tuổi)…

Song song là công tác bảo đảm an ninh cho các dịp lễ quan trọng, các chuyến xuất ngoại của TT và các cuộc tiếp đón những vị nguyên thủ nước ngoài. Tính trung bình chi phí cho việc bảo vệ mỗi cặp vợ chồng cựu TT là 4 triệu USD/năm, mà các cựu TT Mỹ hiện còn sống gồm 5 vị: Jimmy Carter, George Bush-cha, Bill Clinton, G. Bush-con và Barack Obama.

Cục Mật vụ không bao giờ “hé môi” nhận xét công khai về các âm mưu ám sát, cũng như thông báo chi tiết về các kế hoạch bảo vệ. Nhưng nôm na là theo “phương thức 3 vòng”: Vòng trong cùng là các VSĐN cấu thành “bức tường thịt” bao quanh TT. Ngay cả trên phi cơ chuyên dụng đặc biệt Air Force One họ cũng “kèm chặt” TT, ngăn không cho các nhân viên không lực lại gần; vòng giữa là các nhân viên chìm đứng xen lẫn với công chúng và quan khách, cũng như các nhân viên được “trang bị tận răng” chiếm lĩnh các vị trí trọng yếu trên suốt quãng đường mà TT sẽ đi qua; vòng ngoài được kiểm soát bằng hệ thống điện tử, còn trên trời là các trực thăng vũ trang quần đảo.

Các VSĐN được đào tạo tại Trung tâm huấn luyện đặc biệt trực thuộc USSS, tọa lạc tại thị trấn Beltsville phía bắc tiểu bang Maryland. Khi nhận nhiệm vụ, người VSĐN được đào tạo tiếp cho phù hợp với đặc điểm từng vị trí một. Ví như nhân viên bảo vệ G. Bush - cha phải học thêm cách cứu hộ trên biển, vì vị cựu TT này thích đi câu cá ngoài đại dương, còn với G. Bush - con thì các vệ sĩ cần phải là những nhà điền kinh thực thụ…

VSĐN là một “nghề tổng hợp” luôn đòi hỏi một thể chất cường tráng cùng tinh thần “thép”, bù lại là khoản lương bổng và thù lao hậu hĩnh do ngân sách nhà nước “hào phóng” chi. Nhưng tiền bạc đâu có là tất cả, nhất là không thể “mua” được sinh mạng con người; huống hồ với nghề VSĐN - dễ “mất mạng” như chơi, bởi “vấn nạn” ám sát các yếu nhân luôn là một “bóng ma lởn vởn” trong lịch sử Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Những khoảnh khắc đáng nhớ của mật vụ Mỹ tại Việt Nam

Mật vụ và an ninh Mỹ là những lực lượng thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế cũng như trong nước trong dịp tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump sang thăm và làm việc tại Việt Nam cuối tuần qua.

Đội siêu mật vụ Mỹ bảo vệ Tổng thống Trump tại Hà Nội

Đêm qua (11/11), sau khi đưa tổng thống Mỹ Donald Trump về khách sạn nghỉ ngơi kết thúc ngày đầu tiên ông đặt chân đến Hà Nội, đội siêu mật vụ trở về khách sạn gần đó, mang theo dàn vũ khí hiện đại khiến nhiều người dân Hà Nội “tròn mắt”.

Mục kích mật vụ Mỹ bảo vệ Tổng thống Donald Trump ở khách sạn

Các mật vụ Mỹ phối hợp với lực lượng an ninh Việt Nam bảo vệ Tổng thống Donald Trump khi ông nghỉ ngơi tại khách sạn Metropole (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Mục kích mật vụ Mỹ bảo vệ Tổng thống Trump ở sân bay Đà Nẵng

Hàng trăm mật vụ Mỹ phối hợp với lực lượng an ninh Việt Nam bảo vệ Tổng thống Donald Trump khi ông xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng vào hôm nay (10/11).

Theo An ninh thế giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng