Sự kiện: Quân sự

Hé lộ lý do chiến hạm Mỹ liên tiếp gặp sự cố

TPO - Nhiều bản đánh giá của Hải quân Mỹ cho thấy lỗi do con người đã gây ra 2 vụ va chạm tàu làm 17 thủy thủ thiệt mạng trong năm nay.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Theo đánh giá của Hải quân Mỹ, những vụ việc này đáng lẽ có thể tránh được bằng cách tăng cường huấn luyện và xử lý tình trạng mệt mỏi của các thủy thủ khi làm nhiệm vụ ở nước ngoài.

Trước đó có thông tin cho biết Hải quân Mỹ đã giảm thời gian huấn luyện và bảo dưỡng cho các tàu đóng ở nước ngoài nhằm tối đa hóa khả năng hoạt động.    

Các nhà lãnh đạo Hải quân Mỹ đã kêu gọi thực hiện khoảng 60 cải tiến trong hạm đội Thái Bình Dương sau những vụ va chạm gần đây.

Đô đốc John Richardson – chỉ huy trưởng các hoạt động hải quân, đã ra lệnh kiểm tra các vụ va chạm của các tàu khu trục USS Fitzgerald và USS John S McCain.

Tàu USS Fitzgerald hồi tháng 6 va chạm với một tàu chở hàng ở gần Yokosuka, làm 7 thủy thủ thiệt mạng trong khi tàu USS McCain ngày 21/8 đã va chạm với một tàu chở dầu ở gần Singapore làm 10 thủy thủ thiệt mạng và 5 người bị thương. Chỉ huy của 2 tàu ngay sau đó đã bị cách chức.

Chiến hạm Mỹ gặp sự cố - ảnh 1

Gia đình đón linh cữu thủy thủ gốc Việt thiệt mạng trên tàu USS Fitzgerald

Linh cữu thủy thủ Mỹ gốc Việt Ngoc "Tan" Truong Huynh (25 tuổi) vừa được gia đình đón tại sân bay Tusla (bang Oklahoma, Mỹ).

Trong bản sao kết quả điều tra các vụ va chạm trên do Đô đốc Philip Davidson đứng đầu, ông Davidson đã kêu gọi gia tăng các tiêu chuẩn đối với thủy thủ đứng gác và huấn luyện tốt hơn về thiết bị công nghệ cao. Điều này sẽ dẫn tới việc ngày càng ít thủy thủ đoàn hoàn tất các khóa huấn luyện hoặc các chứng chỉ cần thiết.

Bản báo cáo điều tra còn cho biết, các sĩ quan trên tàu USS Fitzgerald không đạt kiến thức về Các quy tắc quốc tế của đường biển và các thành viên trong nhóm đứng gác không quen với những thiết bị cơ bản hoặc các giao thức.

Các chỉ huy tàu USS Fitzgerald đã không đánh giá được những rủi ro của việc các thủy thủ mệt mỏi để thực hiện các biện pháp giảm thiểu nhằm đảm bảo nghỉ ngơi cho các thủy thủ trước khi xảy ra va chạm.

Trong khi đó, nguyên nhân gây ra vụ va chạm của tàu USS John S McCain là sự kém hiểu biết của thủy thủ đoàn về hoạt động của bộ điều khiển tàu. Cụ thể, không ai trong đội đứng gác của tàu “được huấn luyện phù hợp về cách vận hành chính xác bảng điều khiển tàu khi xảy ra tai nạn”.

Đô đốc Davidson còn chỉ ra nhiều vấn đề do thiếu ngủ gây ra, đồng thời đưa ra những lời khuyên cho Hải Mỹ nhằm quản lý tốt hơn các lịch trình của thủy thủ, đặc biệt đối với những người đứng gác.

Trong năm 2014, Hải quân Mỹ đã tiến hành nghiên cứu về một tuần làm việc tiêu chuẩn trên các tàu hoạt động ở nước ngoài và phát hiện rằng các thủy thủ phải làm nhiệm vụ 108 giờ/tuần. Nghiên cứu cho thấy giảm thời gian ngủ “có thể khuyến khích hành vi văn hóa kém an toàn”.

Chiến hạm Mỹ gặp sự cố - ảnh 2

Hải quân Mỹ cứu hai nữ thủy thủ lênh đênh trên biển gần nửa năm

Nhìn thấy những binh sĩ Hải quân Mỹ xuất hiện lấp ló phía chân trời, Jennier Appel và Tasha Fuiaba mừng rơi nước mắt vì biết rằng mình cùng hai chú chó cưng cuối cùng cũng được cứu sống sau năm tháng lênh đênh trên biển.

Chiến hạm Mỹ gặp sự cố - ảnh 3

Hải quân Mỹ đưa vào hoạt động tàu ngầm tấn công thế hệ mới

Theo Tân Hoa xã, ngày 7/10, Hải quân Mỹ đã đưa vào hoạt động tàu ngầm tấn công U.S.S. Washington lớp Virginia tại căn cứ hải quân ở bang Virginia.

Chiến hạm Mỹ gặp sự cố - ảnh 4

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay tham gia cứu hộ hậu bão Irma

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln và hai tàu chiến khác đã được Hải quân Mỹ điều đến Florida Keys để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn sau khi khu vực này bị bão Irma tàn phá nặng nề.

Chiến hạm Mỹ gặp sự cố - ảnh 5

Hải quân Mỹ đưa ‘cặp bài trùng’ tới gần Bán đảo Triều Tiên

Hải quân Mỹ triển khai tàu đổ bộ USS Wasp tới căn cứ tiền phương của Hạm đội 7 tại Sasebo, Nhật Bản để thay thế tàu USS Bonhomme Richard. USS Wasp là tàu đổ bộ duy nhất của Mỹ có khả năng vận hành F-35B, siêu tiêm kích có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng, cho phép chúng hoạt động trên tàu đổ bộ có đường băng nhỏ, đến gần Bán đảo Triều Tiên.

Chiến hạm Mỹ gặp sự cố - ảnh 6

Chuyên gia Nga: Hải quân Mỹ đình chỉ hoạt động ‘hơi muộn’

Theo một chuyên gia quân sự Nga, việc Hải quân Mỹ quyết định tạm ngừng hoạt động trên toàn quốc, liên quan đến vụ va chạm giữa tàu khu trục USS John S. McCain và tàu chở dầu hôm 21/8, là “hơi muộn” và không cải thiện được tình hình.

Chiến hạm Mỹ gặp sự cố - ảnh 7

Hải quân Mỹ tính sa thải Tư lệnh Hạm đội 7

Theo một quan chức Mỹ, Hải quân dự định sa thải Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 đóng quân tại Yokosuka, Nhật Bản, sau loạt sự cố với tàu chiến, gần đây nhất là tàu khu trục USS John S. McCain va chạm tàu hàng gần Singapore, khiến 10 thủy thủ mất tích hôm 21/8.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá