Sự kiện: Quân sự

Hé lộ số chiến đấu cơ Su-57 Nga tham chiến ở Syria

TPO - Bốn máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 của không quân Nga đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Hé lộ số chiến đấu cơ Su-57 Nga tham chiến ở Syria

Trên đây là tiết lộ của thành viên Hội đồng chuyên gia Duma Quốc gia về hàng không, ông Vladimir Gutenev.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hai máy bay chiến đấu Su-57 đã thử nghiệm thực chiến ở Syria trong hai ngày.

Đến thời điểm này 10 máy bay như vậy đã được chế tạo tại Nga, và 9 trong số đó đang được thử nghiệm với động cơ AL-41F-1, chiếc còn lại sử dụng động cơ bình thường.

"Việc 4 máy bay Su-57 tham gia hoạt động ở Syria đã cho phép thu thập thêm thông tin về khả năng chiến đấu của tiêm kích thế hệ năm này, cũng như so sánh tương quan với F-22 và F-35 của Mỹ", ông Gutenev nói.

Su-57 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker biên chế trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Su-57 có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Tuy nhiều thông số kỹ thuật chi tiết của tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 được tiết lộ, nhưng Nga vẫn đang giữ bí mật về các loại vũ khí của mẫu máy bay này.

Hé lộ số chiến đấu cơ Su-57 Nga tham chiến ở Syria - ảnh 1

Xem siêu tiêm kích Su-57 khai hoả diệt mục tiêu

Su-57 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker biên chế trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Su-57 có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Hé lộ số chiến đấu cơ Su-57 Nga tham chiến ở Syria - ảnh 2

Vì sao tiêm kích thế hệ năm Su-57 không thể thay thế Su-35?

Ra đời sau đi kèm những tính năng mới, nhưng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 vẫn sẽ không thể thay thế tiêm kích thệ hệ thứ 4++ Su-35 trong thành phần Không quân Nga.

Hé lộ số chiến đấu cơ Su-57 Nga tham chiến ở Syria - ảnh 3

Tên lửa dành riêng cho Su-57 xua tan khái niệm vũ khí Mỹ là tốt nhất

Chuyên gia quân sự Vladimir Yazikov trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Politexpert cho biết, các tên lửa hạt nhân chiến thuật dành cho Su-57 đang khiến Mỹ bế tắc và xua tan huyền thoại về vũ khí Mỹ là tối tân nhất thế giới.

Hé lộ số chiến đấu cơ Su-57 Nga tham chiến ở Syria - ảnh 4

Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga trình diễn tính năng chiến đấu tuyệt vời

Tiêm kích tàng hình Su-57 Nga trình diễn tính năng chiến đấu tuyệt vời

Hé lộ số chiến đấu cơ Su-57 Nga tham chiến ở Syria - ảnh 5

Xem xét mua tiêm kích Su-57, Thổ tính gây áp lực lên Mỹ?

Một nguồn tin từ Ankara cho biết, tiêm kích tàng hình F-35 không phải sự lựa chọn duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, Su-57 của Nga rất có thể sẽ được lựa chọn để thay thế.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá