Sự kiện: Quân sự

Hé lộ thời gian hoạt động của tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 Nga

TPO - Thời gian hoạt động của tàu ngầm nguyên tử đa năng thế hệ 5 Husky là 52 năm.

Ảnh: Politexpert
Ảnh: Politexpert

Hãng RIA Novosti dẫn lời ông Oleg Vlasov, lãnh đạo bộ phận kỹ thuật robot của Nhà máy đóng tàu Malakhit ở St. Petersburg/Nga cho biết thông tin trên.

Nhà máy đóng tàu Malakhit ở St. Petersburg đang đảm nhiệm chế tạo các tàu ngầm nguyên tử, trong đó có tàu ngầm thế hệ thứ 4 mang tên Yasen.

“Có một nguồn tin khá chắc chắn cho rằng, nhà máy này cũng đang thực hiện chế tạo tàu Husky. Chúng tôi đã xác định những khả năng kỹ thuật phù hợp với tàu ngầm Husky. Tàu này sẽ phục vụ 52 năm và hiện đang dần được hình thành”, Vlasov cho biết.

Tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga - ảnh 1

Nga lộ thiết kế tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 Borey-B

Các nhà thiết kế Nga đã xác định được diện mạo của tàu ngầm hạt nhân Borey –B, và họ tin rằng, đây sẽ là tàu ngầm thế hệ thứ tư đầy giá trị.

Ông Vlasov đã có một báo cáo tại Hội nghị toàn Nga liên quan tới phát triển kỹ thuật robot trên biển của Nga, được tổ chức bởi Phong trào toàn Nga hỗ trợ lực lượng hải quân. Trong đó, Vlasov đã đề cập tới các nỗ lực của quốc gia trong khuôn khổ phát triển kỹ thuật robot, cũng như các vấn đề liên quan tới chế tạo các tổ hợp kỹ thuật robot cho tàu ngầm đa năng thế hệ thứ 5 Husky.

Trước đó, Vlasov cho RIA Novosti biết, thiết kế ban đầu của tàu ngầm Husky đã được xác định, đồng thời hình dáng của nó cũng đã được định hình. Tàu ngầm Husky dự tính được trang bị các tổ hợp kỹ thuật robot hoạt động dưới nước và trên không.

Trong lễ hạ thủy tàu ngầm Hoàng tử Vladimir, Tư lệnh Hải quân Nga, ông Vladimir Korolev thông báo, các hoạt động nghiên cứu khoa học đối với dự án tàu ngầm Husky sẽ được hoàn thành trong năm 2018.

Tàu ngầm Husky dự kiến sẽ nằm trong Chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018 – 2027. Được biết, tàu Husky sẽ được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh mới nhất Zircon.

Tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga - ảnh 2

[Infographic] Uy lực của siêu tàu ngầm hạt nhân Ulyanovsk

Tàu ngầm ngư lôi hạt nhân đa năng với tên lửa hành trình Ulyanovsk của Nga được khởi công đóng ngày 28 tháng 7/2017. Nhà phát triển dự án Cục chế tạo máy hàng hải Saint-Peterburg Malakhit cho biết con tàu này sẽ hạ thủy năm 2023.

Tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga - ảnh 3

Ấn Độ đàm phán thuê thêm tàu ngầm hạt nhân của Nga

Ấn Độ đang tiến hành các cuộc đàm phán chi tiết cuối cùng với Nga về việc thuê tàu ngầm hạt nhân thứ hai lớp Projekt 971 để trang bị cho Hải quân nước này.

Tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga - ảnh 4

Tàu ngầm hạt nhân Nga khai hỏa tên lửa hành trình

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga ngày 18/8 đã phóng một tên lửa hành trình đánh trúng mục tiêu giả định. Theo tuyên bố của Hải quân Nga, tàu ngầm Severodvinsk đã phóng một tên lửa hành trình được chế tạo dựa trên thiết kế của tên lửa Kalibr. Sau khi được phóng đi từ vị trí thử nghiệm ở biển Barents, tên lửa đã bay quãng đường dài 600 km, sau đó đánh trúng mục tiêu được bố trí tại vùng thử nghiệm Chizha thuộc khu vực Arkhangelsk.

Tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga - ảnh 5

Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr từ dưới biển

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video quay lại quá trình tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Severodvinsk phóng tên lửa hành trình Kalibr trong lúc lặn dưới biển đến mục tiêu cách hàng trăm km.

Tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga - ảnh 6

Nga thử thành công tên lửa hành trình từ tàu ngầm hạt nhân

Hải quân Nga vừa tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa hành trình được phóng từ tàu ngầm hạt nhân đến mục tiêu ở vùng Arkhangelsk, tây bắc đất nước.

Tàu ngầm thế hệ thứ 5 của Nga - ảnh 7

Sức mạnh khủng khiếp của tàu ngầm hạt nhân Mỹ ở đảo Guam

Mỹ đang có 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles triển khai tại căn cứ hải quân Andersen trên đảo Guam. Đây là những tàu ngầm trang bị những tên lửa hành trình có tầm bắn lên tới 3.100km. Tàu ngầm lớp Los Angeles được đánh giá là một trong những lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công chạy êm nhất thế giới, trong trường hợp xảy ra xung đột tại bán đảo Triều Tiên, những tàu ngầm này đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng tấn công của hải quân Mỹ.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá