Sự kiện: Quân sự

Hệ thống phòng không châu Âu đủ sức chống tên lửa Nga?

TPO - Những phương tiện phòng không mới của Baltic không thể bảo đảm cho các quốc gia ở mức độ đủ an toàn. Quan điểm này được chuyên gia Alexei Leonkov cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik.

Ảnh: TopWar
Ảnh: TopWar

Sputnik thông báo, trước đó phát biểu trong một hội nghị ở Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Litva, ông Linas Linkevičius đã kêu gọi phương Tây đưa ra giải pháp chiến dịch về việc xây dựng hệ thống phòng không khu vực tại các quốc gia Baltic, cũng như lên kế hoạch cho các khoản đầu tư quốc gia và các khoản hỗ trợ tài chính của NATO.

Chính trị gia này khẳng định, Litva đã thực hiện những bước đi đầu tiên để củng cố các thành tố trên mặt đất của hệ thống phòng không và đã mua các tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm trung NASAMS của Na Uy.

Hệ thống phòng không châu Âu đủ sức chống tên lửa Nga? - ảnh 1

Hạm đội Baltic của Nga tập trận bất thường

Ngày 8/11, người phát ngôn Hạm đội Baltic của Nga Roman Martov cho hay thủy thủ đoàn của khinh hạm Đô đốc Makarov mới nhất thuộc Dự án 11356 đã phóng một tên lửa phòng không vào lúc kết thúc các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước tại thao trường của hạm đội này.

Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov coi ý định của các nước Baltic nâng cao khả năng phòng thủ của mình nhờ vào các hệ thống phòng không khu vực là một làn sóng “bài Nga” tiếp theo. Đơn giản là các chính trị gia đang nỗ lực nhờ vào sự hỗ trợ của nước khác, cơ bản nhất là Mỹ, để “lấp đầy” càng nhiều vũ khí có thể vào đất nước mình. Tuy nhiên, những quốc gia này không thể đảm bảo được mực độ an toàn cần thiết.

Theo chuyên gia Leonkov, xuất phát từ quan điểm quân sự, sẽ là ngớ ngẩn khi tính tới việc bố trí các hệ thống phòng thủ trong phạm vi tiêu diệt bởi các lực lượng tấn công khác của kẻ thù tiềm năng.

Tất cả các tổ hợp phòng không này, trong trường hợp phát sinh xung đột, ví dụ như nằm trong khu vực hoạt động của hệ thống Iskander/Nga, sẽ bị tiêu diệt bằng những đòn tấn công tên lửa đầu tiên, chuyên gia này khẳng định. Do đó, các phương tiện phòng không mới sẽ là mục tiêu lý tưởng cho tên lửa của Nga trong trường hợp phát sinh xung đột.

Hệ thống phòng không châu Âu đủ sức chống tên lửa Nga? - ảnh 2

[ĐỒ HỌA] NATO và Nga đối đầu ‘không khoan nhượng’ trên biển Baltic

Khủng hoảng Ukraine kéo theo cuộc đối đầu khốc liệt giữa NATO do Mỹ dẫn đầu và Nga tại khu vực Baltic kéo dài từ năm 2014 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Hệ thống phòng không châu Âu đủ sức chống tên lửa Nga? - ảnh 3

Tàu ngầm lớn nhất thế giới của Nga vào biển Baltic

Nhóm tàu tấn công thuộc Hạm đội Bắc bao gồm tuần dương Piotr Veliky, tàu ngầm Dmitry Donskoy và tàu kéo cứu hộ Nikolay Chiker tiến vào vùng biển Baltic. Các chiến hạm trên sẽ tham gia cuộc diễu hành hải quân lớn ở Kronstadt nhân ngày thành lập Lực lượng Hải quân Liên bang Nga.

Hệ thống phòng không châu Âu đủ sức chống tên lửa Nga? - ảnh 4

Hải quân Nga – Trung diễn tập quy mô lớn trên Biển Baltic

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận hải quân chung Nga - Trung Quốc mang tên "Phối hợp trên biển - 2017" đã bắt đầu trên Biển Baltic từ hôm qua 21/7. Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận, các lực lượng Nga và Trung Quốc sẽ diễn tập tổ chức phòng thủ chống ngầm, phòng không và chống hạm cũng như giải cứu một tàu khỏi hải tặc và tổ chức hoạt động tìm kiếm-cứu hộ nhằm hỗ trợ tàu gặp nạn.

Hệ thống phòng không châu Âu đủ sức chống tên lửa Nga? - ảnh 5

Nga - Trung tập trận hải quân trên Biển Baltic

Sỹ quan Hạm đội Baltic của Nga Roman Martov cho biết, ngày 21/7 giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận hải quân chung Nga-Trung Quốc mang tên "Phối hợp trên biển - 2017" đã bắt đầu.

Hệ thống phòng không châu Âu đủ sức chống tên lửa Nga? - ảnh 6

NATO nói về việc B-52 bị tiêm kích Nga chặn trên biển Baltic

Việc oanh tạc cơ B-52 bị máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn trên không phận quốc tế ở biển Baltic là hành động hết sức bình thường.

Hệ thống phòng không châu Âu đủ sức chống tên lửa Nga? - ảnh 7

Tàu ngầm hạt nhân Nga bí mật tiến vào Baltic

Tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới của Hải quân Nga đang hành quân từ căn cứ ở gần Bắc Cực tới vùng biển Baltic.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá