Sự kiện: Quân sự

Hệ thống tác chiến điện tử Nga khiến người Mỹ ‘mất ăn mất ngủ’

TPO - Chuyên gia quân sự nổi tiếng Alexey Leonkov trong cuộc trả lời phỏng vấn Hãng tin Riafan.ru đã nói rằng, việc Nga chế tạo các thiết bị tác chiến điện tử không người lái là sự đau đầu ghê gớm cho Mỹ.

Hệ thống tác chiến điện tử Nga khiến người Mỹ ‘mất ăn mất ngủ’

Hệ thống tác chiến điện tử Nga khiến người Mỹ ‘mất ăn mất ngủ’ - ảnh 1  Ảnh: Warfiles

Theo chuyên gia Leonkov, các hệ thống tác chiến điện tử của Nga là nỗi sợ hãi đối với Mỹ, bởi từ những năm 1990, Nga đã không hề từ bỏ việc hiện đại hóa các hệ thống của mình và còn tiếp tục hiện thực hóa các hệ thống triển vọng mới.

Trong thời điểm đó, Mỹ lại từ bỏ công việc chế tạo các hệ thống tác chiến điện tử vì không nghĩ rằng sẽ gặp phải một quốc gia có thể vượt qua Mỹ trong bất cứ lĩnh vực quân sự nào.

Chuyên gia Leonkov nhấn mạnh, hiện trạng việc chế tạo các tổ hợp tác chiến điện tử là một thành tích của những người không ngừng tin vào sức mạnh quân sự Nga.

Phạm vi các khả năng của những hệ thống này là rất rộng lớn. Đó là sự tác động vào hệ thống điện của đối phương, tác động đến hệ thống tín hiệu điện tử, việc can thiệp vào các hoạt động kỹ thuật của đối phương…

Do đó, khi sử dụng các phương tiện tác chiến điện tử di động, thực tế Nga có thể làm mất tinh thần quân đội Mỹ.

Để làm được điều này, chuyên gia Leonkov đã đề xuất sử dụng các máy bay không người lái hiện đại Orlan-10 để có thể mang được các phương tiện tác chiến điện tử.

Ngoại trưởng Đức: ‘Nga – Mỹ đối đầu, châu Âu thiệt đơn thiệt kép’

Trả lời phỏng vấn tờ Westfaelische Nachrichten, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel chỉ trích các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Nga, đồng thời nhấn mạnh cuộc đối đầu giữa hai cường quốc sẽ khiến các nước châu Âu chịu thua thiệt.

Chuyên gia Leonkov cũng thông báo rằng, các máy bay không người lái tương tự có thể được sử dụng trong cả các mục tiêu được bảo vệ, bằng cách phát hiện, vô hiệu hóa mìn và hệ thống hỏa lực giàn, giúp các phương tiện kỹ thuật của Nga di chuyển lên phía trước.

Hiện tại có nhiều thiết bị khác nhau về kích thước tổng thể, về công suất và nguyên tắc hoạt động. Các công nghệ này đã thể hiện xuất sắc tại Syria, nơi mà Mỹ lần thứ hai đã gặp phải vấn đề liên quan tới việc hoàn toàn bất lực. Bởi lẽ các thiết bị kỹ thuật của Mỹ không thể hoạt động bình thường do các phương tiện tác chiến điện tử của Nga, ông Leonkov cho biết.

Quân đội Mỹ chỉ chiến đấu được trong những điều kiện mà họ cảm thấy hoàn toàn an toàn. Để biện minh cho lời nói của mình, Leonkov đã nhắc đến sự cố liên quan tới việc Mỹ phải rút lui Tàu khu trục Donald Cook do tác động từ hệ thống tác chiến điện tử được lắp đặt trên các máy bay của Nga.

Khi đó tất cả các hệ thống bảo vệ tàu chiến hiện đại của Mỹ đã ngừng hoạt động, còn máy bay của Nga thì bay lượn trên đầu chiến hạm bất lực của Mỹ một cách đầy nhạo báng, như chính các thủy thủ của Mỹ từng ghi nhận như vậy.

“Kết quả là 17 người đã bị sa thải khỏi quân đội sau sự kiến này. Đây là một minh chứng rõ nhất cho sự mất tinh thần của quân đội Mỹ”, chuyên gia Leonkov kết luận.

Hé lộ cuộc điện đàm của Ngoại trưởng Nga-Mỹ giữa lúc căng thẳng

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước, khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và một số vấn đề quan trọng khác.

Gạt bỏ căng thẳng, Nga - Mỹ bắt tay xây trạm không gian trên Mặt Trăng

Nga đã đồng ý tham gia vào một dự án do Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) khởi xướng về việc xây dựng trạm không gian Mặt Trăng, một phần trong kế hoạch dài hạn đưa con người lên sao Hỏa.

Hé lộ nội dung cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Nga – Mỹ

Hợp tác về Syria và những tiến bộ của hiệp định Minsk liên quan tới khủng hoảng Ukraine là những nội dung chính tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trước thềm kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc.

Putin cảnh báo Washington về Triều Tiên, Ukraine và quan hệ Nga-Mỹ

Trong cuộc họp báo ngày hôm nay (5/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Mỹ về nhiều vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay như Triều Tiên, Ukraine và quan hệ Moscow-Washington.

Đọ sức mạnh hai siêu chiến đấu cơ hàng đầu Nga - Mỹ

Business Insider mới đây đã phân tích các đặc tính của máy bay quân sự nổi tiếng của Mỹ là F-15E trong tương quan so sánh với tiêm kích uy lực Sukhoi SU-30SM của Nga nhằm tìm ra những ưu, nhược điểm của hai chiến đấu cơ hàng đầu thế giới này.

Tướng Mattis sang Ukraine giữa lúc quan hệ Nga – Mỹ căng thẳng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tới Kiev vào hôm qua 23/8 trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Nga tiếp tục căng thẳng, mà khủng hoảng Ukraine là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Theo Riafan.ru

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng