DMCA.com Protection Status

Hệ thống vũ khí mới sẽ giúp Nga bình yên trong nhiều thập kỷ tới

TPO - Phát biểu tại một hội nghị quân sự cấp cao tổ chức ngày 15/5 tại thành phố Sochi miền nam nước Nga, tổng thống Putin nói rằng, hệ thống vũ khí mới mà Nga giới thiệu trong năm nay rất “đặc biệt”, sẽ giúp tăng cường sức mạnh quốc phòng và đảm bảo “cân bằng chiến lược trong nhiều thập kỷ tới”.

Hệ thống vũ khí mới sẽ giúp Nga bình yên trong nhiều thập kỷ tới

Ông Putin cho biết, 14 trung đoàn tên lửa sẽ được trang bị tên lửa hành trình xuyên lục địa Yars, thay thế cho tên lửa Topol. Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95 trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kh-101, Kh-102 và tàu ngầm hạt nhân chiến lược “Thần gió phương Bắc” trang bị tên lửa xuyên lục địa cũng đang được cải tiến nâng cấp. Hải quân sẽ được biên chế nhiều hơn tàu chiến trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Ngoài ra, Bộ quốc phòng Nga đã hoàn thành việc nghiên cứu phát triển hệ thống tên lửa phòng không S-500 và sẽ chế tạo hàng loạt. S-500 vừa có thể đối phó với máy bay đối phương, vừa có khả năng đánh chặn tên lửa, thậm chí có thể tấn công chính xác các mục tiêu không gian có tầm bay dưới 100km. Lục quân cũng được trang bị một loạt xe cơ giới tác chiến như xe tăng chủ lực Amata.

Từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc đến nay, quan hệ Nga – Phương Tây đang ở mức thấp nhất bởi những cuộc xung đột ở Ucraina, Syria và những tranh chấp khác. Mặc dù Nga coi hiện đại hóa quân sự là ưu tiên hàng đầu, nhưng tổng thống Putin tuyên bố rằng, không muốn chạy đua vũ trang với các nước đối địch, Nga đã nghiên cứu phát triển một thế hệ vũ khí mới nhằm mục đích tự vệ.

Trong Thông điệp liên bang công bố hồi tháng 3, Nga cũng đã giới thiệu một loạt hệ thống vũ khí mới như tên lửa chiến lược siêu thanh, tên lửa hành trình xuyên lục địa Sarmat, tên lửa siêu thanh Dagger

 

Tân Hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng