Sự kiện: Quân sự

Hiện đại hoá mạnh mẽ, Tu-22M3 trở thành ác mộng đối với tàu sân bay Mỹ

TPO - Sau khi được hiện đại hoá thiết bị ném bom kỹ thuật số, hệ thống điện tử cập nhật và tên lửa có độ chính xác cao, sức mạnh của máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 sẽ được nâng lên đáng kể.

Hiện đại hoá mạnh mẽ, Tu-22M3 trở thành ác mộng đối với tàu sân bay Mỹ

Theo hãng tin Sputnik, máy bay ném bom tầm xa Tu-22 phiên bản M3 (theo phân loại của NATO — Backfire) được trang bị cho Không quân và Hải quân Liên Xô từ năm 1989. Với tải trọng tối đa 24 tấn, Tu-22 có thể hoạt động ở khoảng cách hàng ngàn Km  từ căn cứ, đạt tốc độ lên đến 2300 km\giờ.

Hiện Nga đã có kế hoạch hiện đại hóa tất cả 40 máy bay Tu-22 có trong biên chế của quân đội nước này, với mục tiêu kéo dài thời hạn hoạt động của máy bay này thêm nhiều thập kỷ.

Chiếc Tu-22M3 đầu tiên được hiện đại hoá sâu sẽ cất cánh vào tháng 8, và đi vào trang bị lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga vào mùa Thu năm nay.

Hiện đại hoá mạnh mẽ, Tu-22M3 trở thành ác mộng đối với tàu sân bay Mỹ - ảnh 1

Oanh tạc cơ Tu-22M3 huỷ diệt mục tiêu khủng bố ở Syria

Sáu máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga vừa tiếp tục thực hiện cuộc tấn công phá hủy các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh Deir Ezzor, Syria. Với sự yểm trợ của các chiến đấu cơ Su-30SM từ căn cứ không quân Hmeymim, Tu-22M3 đã phá hủy nhiều kho đạn dược, thiết bị quân sự và thành trì của phiến quân IS.

Mục tiêu chính của việc hiện đại hóa  Tu-22M3 là lắp đặt thiết bị mang được tên lửa chống hạm siêu âm độ chính xác cao mới nhất Kh-32 (đã hoạt động từ năm 2016). Kh-32 bay tốc độ nhanh hơn năm lần tốc độ âm thanh ở độ cao 40 km.

Ngoài ra, tên lửa Kh-32 được trang bị đầu đạn tự dẫn, thiết bị tự phòng thủ trước nhiễu điện tử, có thể vô hiệu hóa mọi phương tiện tác chiến điện tử đang có trên thế giới hiện nay.

“Cơ hội để máy bay trên tàu sân bay đánh chặn hầu như không có, vì phạm vi hoạt động của tên lửa Kh-32 là khoảng 1000 km, trong khi bán kính đánh chặn của máy bay tiêm kích là 400 km, tối đa 600 km”, chuyên gia, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov nói.

Theo tiến sĩ Sivkov, việc Nga triển khai máy bay Tu-22M3M sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hạm đội tàu sân bay Mỹ.

Hiện đại hoá mạnh mẽ, Tu-22M3 trở thành ác mộng đối với tàu sân bay Mỹ - ảnh 2

Máy bay ném bom Tu-22M3 dồn dập không kích vị trí của IS

Các máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Nga đã hoạt động không ngừng ở Syria vào tuần trước, tấn công dồn dập vào các vị trí trọng yếu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở vùng đông bắc đất nước.

Hiện đại hoá mạnh mẽ, Tu-22M3 trở thành ác mộng đối với tàu sân bay Mỹ - ảnh 3

Xem oanh tạc cơ Tu-22M3 diệt khủng bố IS ở Deir-ez-Zor

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video cho thấy cảnh các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 tấn công cơ sở “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở tỉnh Deir-ez-Zor, Syria.

Hiện đại hoá mạnh mẽ, Tu-22M3 trở thành ác mộng đối với tàu sân bay Mỹ - ảnh 4

Oanh tạc cơ Tu-22M3 xuất hiện trên Biển Barents và Biển Na Uy

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Không quân Nga vừa thực hiện chuyến bay theo kế hoạch trên vùng trời Biển Barents và Biển Na Uy.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá