Hội tụ sức trẻ, đam mê và cống hiến

TP - 7 điển hình trẻ xuất sắc đại diện cho hàng nghìn ĐVTN của Bộ Tổng tham mưu (BTTM) Quân đội nhân dân Việt Nam đã được tôn vinh tại buổi gặp mặt, tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu BTTM năm 2017.

Thiếu tướng Hồ Thanh Tự, Chủ nhiệm chính trị Bộ Tổng tham mưu trao danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ Tổng tham mưu 2017 cho binh nhất Nguyễn Thị Ngoan (ảnh nhỏ) và các điển hình xuất sắc. Ảnh: N.S.
Thiếu tướng Hồ Thanh Tự, Chủ nhiệm chính trị Bộ Tổng tham mưu trao danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu Bộ Tổng tham mưu 2017 cho binh nhất Nguyễn Thị Ngoan (ảnh nhỏ) và các điển hình xuất sắc. Ảnh: N.S.

Vươn tầm thế giới

Là một trong hai bóng hồng được BTTM vinh danh lần này, binh nhất Nguyễn Thị Ngoan còn là gương mặt trẻ nhất khi vừa tròn 20 tuổi. Với trình độ võ karate siêu đẳng, cô gái cao 1m70 quê ở Phúc Thọ, Hà Nội, sở hữu bảng thành tích dày đặc các huy chương cấp thế giới, khu vực châu Á, Đông Nam Á và toàn quốc. Hiện Ngoan là chiến sĩ thuộc Trung tâm Thể dục Thể thao Quân đội, Cục Quân huấn và là vận động viên đội tuyển karate quốc gia.

Năm 2013, khi mới 15 tuổi, lần đầu tiên “trình làng” ở đấu trường quốc tế, Ngoan đã xuất sắc giành huy chương đồng giải trẻ châu Á. Thành công nối tiếp thành công, trong 3 năm (2015-2017), Nguyễn Thị Ngoan thi đấu rất thành công với 7 huy chương các loại, trong đó có hai tấm huy chương vàng thế giới và giải trẻ châu Á. Mới đây, Ngoan đã được Bộ Quốc phòng trao tặng danh hiệu Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2017. “Em theo học võ karate từ năm lớp 7 vì mê phim hành động, võ thuật. Ban đầu cũng không nghĩ rằng mình sẽ đi theo con đường thi đấu chuyên nghiệp. Năm 2017, em làm đơn tình nguyện nhập ngũ với quyết tâm gắn bó lâu dài trong quân đội”, Ngoan nói.

Cũng nổi danh trên đấu trường võ thuật, thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Vũ Minh Đức (Trung tâm Thể dục Thể thao Quân đội, Cục Quân huấn, thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam) đã theo học môn võ wushu từ năm 8 tuổi. Bộ sưu tập huy chương của chàng thượng úy chuyên nghiệp 21 tuổi quê Ninh Bình luôn ánh sắc vàng và bạc tại các giải vô địch thế giới, châu Á và quốc gia. Đầu năm nay, anh được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân. Cũng như Nguyễn Thị Ngoan, Vũ Minh Đức chia sẻ về mục tiêu năm 2018 là giành huy chương vàng ở cấp độ thế giới.  

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Thiếu tướng Hồ Thanh Tự, Chủ nhiệm chính trị BTTM đánh giá: Cùng với phong trào thi đua của thanh niên cả nước và thanh niên quân đội, thời gian qua, tuổi trẻ BTTM đã có nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Từ nghiên cứu khoa học, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, thể thao thành tích cao, đến sản xuất kinh doanh, giáo dục đào tạo…, lĩnh vực nào ĐVTN cũng thể hiện sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sự đam mê và tinh thần cống hiến.

Đoàn là vườn ươm để trưởng thành

Trước khi bắt đầu lễ tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu, buổi tọa đàm có chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong Bộ Tổng tham mưu” diễn ra với sự tham gia của 65 cán bộ đoàn BTTM khu vực phía Bắc. Tại đây đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, hiến kế ở nhiều lĩnh vực hoạt động công tác Đoàn trong cơ quan, đơn vị để cùng đưa phong trào thanh niên trong BTTM ngày càng phát triển.

Là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng, Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2016, thiếu tá, tiến sĩ Phạm Xuân Hoàn còn là “gương mặt thân quen” tại lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu BTTM 4 năm liên tục (2014-2017). Giỏi chuyên môn, đam mê khoa học với những đề tài nghiên cứu khoa học quân sự xuất sắc cấp Nhà nước và Bộ Quốc phòng, Phạm Xuân Hoàn còn là một cán bộ Đoàn đầy tâm huyết.

Trên cương vị Bí thư Chi đoàn cơ sở Cơ quan Cục Bản đồ, tại buổi tọa đàm, thiếu tá Hoàn thẳng thắn đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu và tham gia giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” ở các cấp. Theo anh, nên tập trung vào các công trình, sáng kiến mang tính ứng dụng cao, ưu tiên các công trình, sáng kiến có sự kết hợp đa ngành nghề, giải quyết bài toán tổng thể giúp ích cho hoạt động thực tiễn của quân đội.

“Chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc trang bị kiến thức về công nghệ thông tin và ngoại ngữ là vô cùng cần thiết. Do vậy, ngoài việc bản thân các ĐVTN cần phát huy tinh thần tự học, tự rèn thì việc các cơ quan, đơn vị mở các lớp học ngoại ngữ để thanh niên có thêm cơ hội bắt nhịp và hội nhập với thế giới là vô cùng cần thiết”, thiếu tá Hoàn nói.

Thiếu tướng Hồ Thanh Tự đề nghị các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để mỗi tổ chức Đoàn thực sự là những vườn ươm, là môi trường tốt cho thanh niên phấn đấu, rèn luyện, phát triển, trưởng thành. “Tôi mong rằng năm 2018 và những năm tiếp theo sẽ có nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu hơn nữa, với chất lượng ngày càng cao, nhất là những đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, để phong trào thi đua của tuổi trẻ BTTM thực sự có bề rộng và chiều sâu”, Thiếu tướng Tự nói. 

Năm 2017, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu của Bộ Tổng tham mưu đã được các cấp khen thưởng trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Bên cạnh đó, tuổi trẻ Bộ Tổng tham mưu còn đạt nhiều giải cao cấp toàn quân, toàn quốc trong cuộc thi tìm hiểu quan hệ đặc biệt Việt - Lào và giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo”. Trong thi đấu thể thao thành tích cao, đạt hơn 600 huy chương các loại, trong đó có 80 huy chương cấp khu vực và thế giới…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng