Hơn 2.000 thanh niên đất Tổ lên đường nhập ngũ năm 2019

TPO - Sáng nay (20/2), hơn 2.000 thanh niên có đầy đủ tiêu chuẩn sức khỏe, trình thức của tỉnh Phú Thọ đã lên đường nhập ngũ tại 18 đơn vị nhận quân thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Đại tá Đinh Quốc Hùng, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ động viên tân binh lên đường nhập ngũ, sáng 20/2
Đại tá Đinh Quốc Hùng, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ động viên tân binh lên đường nhập ngũ, sáng 20/2

Trao đổi với PV Tiền Phong, Đại tá Đinh Quốc Hùng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Phú Thọ cho biết, để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019 hiệu quả, đảm bảo các chỉ tiêu theo Thông tư 148 của Bộ Quốc phòng, Ðảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp ủy địa phương, tăng cường công tác phát triển đảng viên, đoàn viên trong lực lượng thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, nhất là đảng viên, đoàn viên đang công tác tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, con cán bộ công chức tình nguyện nhập ngũ trong dịp này…

 Hơn 2.000 thanh niên đất Tổ lên đường nhập ngũ năm 2019 - ảnh 1 Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND và Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ động viên thanh niên lên đường nhập ngũ

Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các Ban CHQS các huyện, thành phố, thị các  tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự chỉ đạo các xã, phường, thị trấn nắm chắc việc quản lý, đăng ký tạm vắng với những thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, kiên quyết xử lý các trường hợp trốn, tránh nghĩa vụ quân sự; đồng thời quan tâm đến các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Vì vậy, từ khâu khám tuyển ở cấp huyện đã có 100% thanh niên tham gia; qua khám tuyển có trên 80% nam thanh niên đủ điều kiện về sức khỏe. Đây là một kết quả tốt để các địa phương lựa chọn những thanh niên có đủ phẩm chất đạo đức và sức khỏe lên đường nhập ngũ. Trong suốt quá trình khám và xét nghiệm chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm HIV, ma túy.

 Hơn 2.000 thanh niên đất Tổ lên đường nhập ngũ năm 2019 - ảnh 2 Lãnh đạo Ban CHQS thị xã Phú Thọ cùng chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên tân binh ở phường Hùng Vương trước khi lên đường nhập ngũ

Bộ CHQS tỉnh cũng làm tốt công tác tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các địa phương tổ chức các khâu tuyển quân theo phương châm “3 gặp, 4 biết”, tuyển khâu “tròn quân”.

Phương châm “3 gặp, 4 biết” (gặp gia đình, công dân, chính quyền; biết hoàn cảnh gia đình, sức khỏe công dân, trình độ văn hóa, lai lịch chính trị của gia đình và bản thân) do địa phương trực tiếp thực hiện mang nhiều ưu điểm, giúp đơn vị nhận quân giảm thời gian, chi phí đi lại. Cơ chế tuyển quân được hoàn thiện theo hướng địa phương thực hiện “tròn khâu” từ rà duyệt, sơ tuyển, khám tuyển, thâm nhập, xét duyệt chính trị, đạo đức, chốt quân số, phúc tra, phát lệnh gọi nhập ngũ, tiếp nhận và cấp phát quân trang.

“Các địa phương trong tỉnh đã tổ chức phát lệnh đối với 1.993 thanh niên trong tổng số 7.433 thanh niên được khám tuyển. Trong đó có 13% viết đơn tình nguyện; 100% là đoàn viên; gần 70% đạt sức khỏe loại 1 và 2; 44 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học; 88 người là con cán bộ, đảng viên”, Đại tá Đinh Quốc Hùng nói.

 Hơn 2.000 thanh niên đất Tổ lên đường nhập ngũ năm 2019 - ảnh 3  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng