Hy Lạp 'phàn nàn' việc Nga bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Hy Lạp lần đầu tiên công khai bày tỏ mối lo ngại về việc Nga bán hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hy Lạp lo ngại việc Nga bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Sputnik
Hy Lạp lo ngại việc Nga bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Sputnik

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã bày tỏ quan điểm của chính quyền Athens về hệ thống phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ trong buổi họp báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Alexis Tsipras bày tỏ quan ngại về chương trình vũ khí mới của Thổ Nhĩ Kỳ, khi cho rằng "chương trình thể hiện quan điểm bảo vệ 'casus belli' (sự biện minh cho hành động chiến tranh) của chính quyền Ankara".

Cũng trong buổi họp báo, Thủ tướng Alexis Tsipras cho biết, Hy Lạp và Nga đã thảo luận về "diễn biến những sự kiện ở phía Đông Địa Trung Hải và bản đồ năng lượng mới đang được hình thành trong khu vực này".

Hy Lạp 'phàn nàn' việc Nga bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã ký xong hợp đồng S-400 với Nga

"Thỏa thuận về hệ thống phòng không S-400 đã giải quyết xong. Chúng tôi đã ký kết và sẽ nhận S-400 từ Nga. Không có bất cứ trục trặc nào xảy ra", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Cavusoglu tuyên bố.

Vào cuối năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một hợp đồng trả trước với Nga để mua 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD.

Thỏa thuận này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của phương Tây. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Wess Mitchell tuyên bố, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, chính quyền Ankara có thể rơi vào diện trừng phạt trong khuôn khổ CAATSA. Đồng thời kế hoạch mua tiêm kích F-35 cũng sẽ được xem xét lại.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền xây dựng một quân đội độc lập tự chủ và không có nước nào có quyền can thiệp.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sau đó cũng khẳng định Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga vì "đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Mỹ, không sẵn sàng bán cho nước này những vũ khí tối tân".

S-400 là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga, có khả năng đánh chặn mục tiêu bay ở khoảng cách lên đến 400 km và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 60 km.

Ngoài ra, hệ thống phóng của S-400 có thể dùng được ít nhất 4 loại tên lửa đánh chặn, cho phép nó bắn hạ nhiều mục tiêu khác nhau. Một sư đoàn S-400 có thể bắn hạ 36 mục tiêu cùng lúc.

Hy Lạp 'phàn nàn' việc Nga bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2

Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường tới Argentina tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Ankara sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine tại Eo biển Kerch vừa qua.

Hy Lạp 'phàn nàn' việc Nga bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, Ukraine đối thoại để giải quyết căng thẳng

Ngày 27/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Nga và Ukraine nên giải quyết vấn đề giữa hai nước thông qua đối thoại, và rằng Ankara muốn Biển Đen là một "biển hòa bình".

Hy Lạp 'phàn nàn' việc Nga bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 4

Ẩn ý từ việc Thổ Nhĩ Kỳ cam kết mua sắm vũ khí quân sự của Mỹ

Việc Thổ Nhĩ Kỳ bảo lưu quan điểm mua “rồng lửa” S-400 của Nga và cam kết đẩy mạnh mua sắm trang bị quân sự của Mỹ là nhằm tạo thế cân bằng chiến lược giữa Mỹ và Nga.

Hy Lạp 'phàn nàn' việc Nga bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ thử súng điện từ nhanh gấp 6 lần vận tốc âm thanh

Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghệ của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng đã thử nghiệm thành công súng điện từ có thể đạt vận tốc nhanh gấp 6 lần vận tốc âm thanh.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá