Sự kiện: Quân sự

Iran ra mắt chiến đấu cơ nội địa giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

TPO - Việc Iran trang bị chiến đấu cơ Kowsar cho quân đội nước này được cho là nhằm tăng cường năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa quân sự từ đối phương.

Iran ra mắt chiến đấu cơ nội địa Kowsar. Ảnh: AP
Iran ra mắt chiến đấu cơ nội địa Kowsar. Ảnh: AP
Tính năng tác chiến của chiến đấu cơ

Ngày 21/8, Iran đã công bố chiếc máy bay chiến đấu nội địa đầu tiên của nước này tại cuộc triển lãm Công nghiệp Quốc phòng tại thủ đô Tehran.

Chiến đấu cơ Kowsar là loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 của Iran. Đây là dòng máy bay chiến đấu 100% do Iran lần đầu tiên tự thiết kế và chế tạo.

Máy bay được trang bị nhiều thiết bị điện tử hàng không tiên tiến và rada đa hệ cho phép phát hiện mục tiêu của kẻ thù, và có thể mang theo nhiều loại vũ khí, có thể thực hiện các nhiệm vụ chi viện trên không trong cự ly ngắn.

Ngoài ra, chiến đấu cơ Kowsar còn sử dụng các mạng dữ liệu quân sự kỹ thuật số, màn hình kỹ thuật số đa chức năng và hệ thống bản đồ di động thông minh.

Bên cạnh đó, chiến đấu cơ Kowsar có thể được sản xuất ở dạng buồng lái đơn hoặc buồng lái đôi để phục vụ cho các nhiệm vụ huấn luyện phi công.

Đích thân Tổng thống Iran Hassan Rowhani đã thị sát triển lãm và "lái thử" chiến đấu cơ này.

Tăng cường năng lực phòng thủ

Việc Iran trang bị chiến đấu cơ Kowsar cho quân đội nước này được cho là nhằm tăng cường năng lực phòng thủ trước các mối đe dọa quân sự từ đối phương.

Tổng thống Rouhani cho rằng, mục đích của việc Iran liên tiếp tăng cường sức mạnh quân sự trong thời gian qua là nhằm bảo vệ nền hòa bình.

"Một số người cho rằng việc chúng tôi tăng cường sức mạnh quân sự đồng nghĩa với việc chúng tôi mong muốn chiến tranh. Nhưng thực tế chúng tôi không muốn điều đó xảy ra mà chỉ đang cố gắng bảo vệ nền hòa bình", Tổng thống Iran nhấn mạnh.

Trong khi đó các nhà phân tích quân sự cho rằng, việc Iran liên tiếp trình làng các loại vũ khí mang tính chất phòng không trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với quân đội Mỹ tại vùng Vịnh ngày càng gia tăng là nhằm mục đích phô trương sức mạnh trước Mỹ và đồng minh.

Đây là cách tốt nhất để Iran đáp trả các biện pháp trừng phạt từ Mỹ, cũng như cảnh báo Mỹ về khả năng sử dụng biện pháp quân sự nhằm vào Tehran.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng