DMCA.com Protection Status

Iran xác nhận đã tiến hành tập trận quân sự tại eo biển Hormuz

TPO - Quân đội Iran xác nhận đã tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz nhiều ngày qua như một biện pháp để đối kháng với các mối đe dọa tiềm tàng.

Ảnh: Businessinsider
Ảnh: Businessinsider
Ngày 5/8, lãnh đạo cấp cao quân đội Iran đã xác định nước này đã tiến hành cuộc tập trận quân sự trên biển quy mô lớn tại eo biển Hormuz.
Hãng thông tấn Iran (IRNA) cho biết, cuộc diễn tập đã được tiến hành trong mấy ngày qua, mục đích là đối kháng với những mối đe dọa có thể xuất hiện.
Người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Ramezan Sharif cho biết, cuộc diễn tập được tiến hành theo kế hoạch diễn tập thường niên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng với mục đích là kiểm soát và bảo vệ tuyến đường biển quốc tế.

Căng thẳng với Mỹ, Iran sắp tập trận lớn tại Vùng Vịnh

Mỹ tin rằng Iran đang chuẩn bị cho một đợt tập trận lớn tại Vùng Vịnh trong những ngày tới, đẩy sớm thời điểm của một cuộc diễn tập quân sự thường niên.
Eo biển Hormuz là tuyến đường biển duy nhất nối liền vịnh Persian và biển Arap, đồng thời cũng là tuyến đường hàng hải quan trọng vận chuyển dầu mỏ quốc tế. Sự thống suốt của eo biển Hormuz có ảnh hưởng trực tiếp tới giá dầu mỏ thế giới và sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.
Iran kiểm soát bờ bắc eo biển Hormuz, đồng thời bố trí nhiều trang bị vũ khí tiên tiến như tầu ngầm, thủy lôi, tên lửa chống hạm và tên lửa đạn đạo để bảo vệ tuyến đường huyết mạch này.
IRNA cho biết, người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Irna đã thể hiện sự hài lòng về tình hình triển khai cuộc diễn tập hải quân, đồng thời nhấn mạnh, cần phải duy trì và tiếp tục tăng cường các nỗ lực bảo vệ ep biển Hormuz để đối kháng với các mối đe dọa tiềm tàng.
Một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cho biết, có đến hơn 100 tàu thuyền các lọa của hải quân Iran đã tham gia cuộc diễn tập. Việc Iran tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn nhằm phát tín hiệu cho chính phủ Mỹ về việc nước này liên tục gây sức ép lên chính quyền Tehran.
Việc Iran tuyên bố tập trận đúng vào ngày chính phủ Mỹ tuyên bố các lệnh trừng phạt đối với Iran sẽ có hiệu lực từ ngày 6/8.
Trước đó, ngày 8/5, Tổng thống Trump đã quyết định rút khỏi hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran. Đồng thời bắt đầu tiến hành các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc nhằm vào Iran.

Vừa khẩu chiến, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ nhấn mạnh "sẽ khiến Iran phải đối mặt với những hậu quả chưa từng thấy".

Mỹ-Iran cuồng nộ

Một đồng minh của Mỹ bảo sẽ có tấn công Iran tháng tới. Theo quan chức Úc, Mỹ hầu như sắp đánh cơ sở hạt nhân Iran trong khi Úc có thể đóng vai trò nhất định. Đây có lẽ là bước leo thang mới trong chuỗi khẩu chiến Mỹ-Iran hơn là choảng nhau thực sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác tin chuẩn bị tấn công Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng bác bỏ thông tin truyền thông Úc ngày 27/7 cho rằng Mỹ đang chuẩn bị ném bom cơ sở hạt nhân của Iran, cuộc tấn công có thể diễn ra trong tháng tới.

NÓNG: Mỹ có thể tấn công Iran trong tháng 8?

Theo ABC, Mỹ có thể sẽ tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa hai nước đang ngày càng gia tăng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng