Iraq dùng máy bay ném bom Trung Quốc tấn công IS

Bộ Quốc phòng Iraq gần đây công bố một đoạn video ghi lại quá trình quân đội nước này dùng máy bay ném bom không người lái mang ký hiệu CH-4B do Trung Quốc sản xuất để không kích một mục tiêu phiến quân quân Hồi giáo tự xưng (IS), trang mạng The Diplomat đưa tin.

Một chiếc máy bay ném bom không người lái mang ký hiệu CH-4B do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Youtube.
Một chiếc máy bay ném bom không người lái mang ký hiệu CH-4B do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Youtube.

Theo đoạn video trên, chiếc CH-4B xuất kích từ một căn cứ không quân al-Kut tại miền Đông Nam Iraq với sự chứng kiến của Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Khaled-al-Obeidi và các chuyên gia cố vấn người Trung Quốc.

Đoạn video mô tả quá trình chiếc CH-4B (Cầu Vồng) trong quá trình từ xuất phát, cất cánh và thực hiện sứ mệnh đầu tiên tiêu diệt mục tiêu phiến quân IS tại tỉnh Anbar (Iraq). CH-4B phóng tên lửa chống tăng AR-1/HJ-10 tiêu diệt một tiêu được cho là của phiến quân IS.

Đây là một trong số máy bay ném bom không người lái mà Iraq đặt hàng từ Trung Quốc và tiếp nhận hồi đầu năm nay. Không rõ Trung Quốc chỉ cung cấp máy bay ném bom không người lái CH-4B hay cả máy bay do thám CH-4A với tầm bay 5.000km và khả năng bay liên tục trong 30-40 giờ cho Iraq.

Loại máy bay trinh thám dòng CH-4 do Tổng Công ty Công nghệ và Khoa học hàng không Trung Quốc, một công ty sản xuất máy bay thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, sản xuất. Nó trông giống loại máy bay không người lái MQ-9 Reaper do Công ty Hàng không nguyên tử của Mỹ chế tạo.

Máy bay CH-4 của Trung Quốc có tải trọng lên đến 350kg, mang theo tên lửa không đối đất định vị bằng tia laser có tên gọi Lan Jian 7 (Blue Arrow 7), bom định vị TG100 laser/INS và tên lửa chống tăng AR-1/HJ-10 (giống tên lửa của Mỹ Hellfire).

CH-4 được thiết kế tấn công trên bộ và trên biển và có thể tiêu diệt mục tiêu từ độ cao 5.000 mét. CH-4 được trang bị thiết bị cảm ứng điện-quang và được điều khiển từ mặt đất bằng hình ảnh và kết nối liên lạc qua vệ tinh, theo tạp chí khoa học Popular Science. Theo đoạn video, có các chuyên gia Trung Quốc cũng có mặt tại trung tâm điều khiển dưới mặt đất để hỗ trợ điều khiển chiếc CH-4.

Trung Quốc đang giành được thị phần đáng kể trên thị trường vũ khí thế giới. Dòng máy bay không người lái CH của Trung Quốc (bao gồm CH-4B) nó có khả năng tránh được các cuộc tấn công vũ khí hiện đại như tên lửa và tiêm kích tàng hình cùng sự phát hiện từ vệ tinh, theo tạp chí không quân thế giới Air Force World.

Máy bay chiến đấu không người lái của Trung Quốc có thể là một lựa chọn thay thế cho các máy bay cùng loại do các nước phương Tây sản xuất trong một môi trường ít rủi ro hơn như ở Iraq vì phiến quân IS rất bị hạn chế về khả năng về phòng không.

Đoạn video cũng cho thấy Trung Quốc đang tăng cường sản xuất máy bay không người lái cho phân khúc thị trường trung bình và rẻ tiền. Hơn nữa, cũng theo tạp chí Popular Science, việc gia tăng sử dụng máy bay không người lái của Trung Quốc tại các vùng chiến sự cho thấy Mỹ không một mình thống trị thị trường máy bay không người lái thế giới.

Gần đây, phiên bản hiện đại nhất máy bay không người lái CH-5 (thuộc dòng “Cầu vòng”) được bay thử tại một phi trường chưa được công bố tại tỉnh Cam Túc (Trung Quốc). Có vẻ CH-5 được thiết kế mô phỏng theo chiếc MQ-9 Reaper với sải cánh dài 20m và trọng lượng lên đến 3 tấn và có tải trọng lên đến 900kg, cao gấp 2,5 lần tải trọng CH-4 đang được Iraq sử dụng.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá