Iraq muốn can thiệp vào cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

TPO - Quân đội Iraq có kế hoạch khởi động chiến dịch xuyên biên giới chống khủng bố trên lãnh thổ Syria.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được Thủ tướng Iraq Haider Abadi đưa ra trong cuộc họp báo hàng tuần vào Chủ nhật (1/4). “Tình hình ở Syria vẫn là một thách thức thực sự, và chúng tôi đang tập trung vào việc tìm kiếm giải pháp. Chúng tôi rút kinh nghiệm từ cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq để chống khủng bố ở Syria”, hãng tin Rudaw trích lời ông Abadi.

Vị thủ tướng cho biết, kế hoạch trên đã được thảo luận một ngày trước đó với các chỉ huy quân đội của Iraq; đồng thời nhấn mạnh, Iraq không có ý định xâm phạm chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào.

“Kế hoạch của chúng tôi phát triển từ cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq ra loại bỏ chủ nghĩa cực đoan trong khu vực… Nhưng chúng tôi không muốn vượt quá giới hạn của chúng tôi, và chúng tôi sẽ không xâm phạm các quốc gia khác”, ông Abadi cam kết.

Ông Abadi thừa nhận, khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn còn hiện diện ở một số khu vực trong nước, nhưng thề sẽ tiêu diệt chúng.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Abadi tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống IS tại Iraq, sau khi quân đội tái lập quyền kiểm soát hoàn toàn biên giới với Syria. Trước đó, IS từng là nỗi khiếp sợ ở Iraq trong nhiều năm, bắt đầu từ 2014, khi nhóm khủng bố này chiếm được Mosul – thành phố lớn thứ 2 của đất nước, biến nơi này thành “thủ đô của IS” ở Iraq.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng