Iraq tuyên bố ‘không để Mỹ tấn công Iran từ lãnh thổ của mình’

TPO - Baghdad sẽ không cho phép Washington sử dụng các căn cứ quân sự của mình để tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Iran, Tổng thống Iraq Barham Salih phát biểu giữa lúc quan hệ Mỹ - Iran đang rơi vào khủng hoảng.

Binh sĩ Mỹ tại căn cứ Mỹ ở Qayyara (Iraq). Ảnh: Reuters
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ Mỹ ở Qayyara (Iraq). Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, Tổng thống Salih cho biết: “Chúng tôi không muốn lãnh thổ của mình trở thành nơi khởi phát bất cứ hành động thù địch nào nhằm vào bất cứ nước láng giềng nào, kể cả Iran.”

Ông Salih nhấn mạnh giữa Washington và Baghdad không có bất kì thỏa thuận nào có thể khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump lầm tưởng về việc sử dụng các căn cứ quân sự tại Iraq cho mục đích tấn công Iran.

Trước đó, hồi tháng Hai, Tổng thống Trump cho biết 5.000 binh sĩ Mỹ nên ở lại Iraq để theo dõi Iran một cách sát sao.

Ông Trump cũng từng khẳng định sẽ không sử dụng Iraq làm bàn đạp tấn công Iran. Nhưng trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran ngày càng căng thẳng, rất có thể các tài sản của Mỹ trong khu vực sẽ bị kéo vào cuộc đối đầu, nếu xung đột quy mô lớn nổ ra.

Mỹ đã lên kế hoạch tấn công trả đũa Tehran hồi tuần trước sau khi Iran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái RQ-4 của Mỹ. Tổng thống Trump sau đó cho biết ông đã hủy cuộc tấn công vào phút chót, sau khi được thông báo rằng cuộc không khích có thể khiến tới 150 người mất mạng.

Hôm qua, 25/6, ông Trump lại tiếp tục lớn tiếng đe dọa: rằng nếu vẫn tiếp tục tấn công các tài sản của Mỹ, thì Iran sẽ bị xóa sổ.

Trong khi đó, Tổng thống Salih nhớ lại trải nghiệm cay rằng khi Mỹ tấn công Iraq, qua đó nhắc nhở Washington: “Sẽ rất dễ dàng để bắt đầu một cuộc chiến. Nhưng để kết thúc nó thì vô cùng khó khăn."

Quan hệ Mỹ - Iran vốn đang căng thẳng đã trở nên trầm trọng hơn kể từ sau sự kiện 2 tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman (13/6) và sự kiện Iran bắn rơi máy bay trinh sát không người lái RQ-4 của Mỹ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng