Sự kiện: Điểm nóng Syria

Israel cảnh giác trước khả năng Iran tấn công trả đũa

TPO - Một quan chức Bộ Quốc phòng Israel tiết lộ, sau vụ không kích căn cứ không quân T-4 ở Syria khiến 7 người Iran thiệt mạng, rất có thể Iran sẽ tấn công tên lửa trả đũa.

Căn cứ không quân T-4 ở  Syria (Ảnh: Haaretz)
Căn cứ không quân T-4 ở Syria (Ảnh: Haaretz)

Theo chuyên gia quân sự của Israel Daniel, Iran đang có kế hoạch triển khai chiến dịch này thông qua lực lượng dân quân Shiite và Hezbollah ở Syria dưới sự giám sát của Qassem Soleimani - tổng tư lệnh hải ngoại lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo.

Các quan chức Israel tin rằng Iran sẽ tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn, song các chuyên gia an ninh vẫn hoài nghi rằng, Iran chưa muốn nổ ra một cuộc chiến tranh, thay vào đó chỉ là một số tên lửa sẽ được nhằm vào các mục tiêu quân sự ở miền bắc Israel.

Được biết, Israel đang tiến hành các kế hoạch phòng thủ trước cuộc tấn công tên lửa của Iran. Một nguồn tin từ Bộ quốc phòng Israel cũng tiết lộ, hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này đã sẵn sàng.

Ngày 9/4, căn cứ không quân T-4 ở Syria bị tấn công khiến 7 cố vấn quân sự thuộc lực lượng ưu tú Iran thiệt mạng. Phía Israel không thừa nhận hay phủ nhận vụ tấn công, nhưng Bộ quốc phòng Nga cho rằng vụ tấn công được tiến hành bởi 2 máy bay F-15 của Israel.

Vào ngày 9/5 tới, Thủ tướng Israel Netanyahu sẽ bay sang Nga để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong cuộc họp này, Netanyahu sẽ nhắc lại việc  Israel phản đối Iran tiếp tục củng cố lực lượng quân sự tại Syria và yêu cầu Nga nỗ lực tham gia ngăn chặn Iran.

Israel cảnh giác trước khả năng Iran tấn công trả đũa - ảnh 1

Quân đội Syria chiếm giữ lượng lớn vũ khí Israel ở Rastan, Homs

Quân đội Syria phối hợp với lực lượng quân cảnh Nga thu giữ một số lượng lớn vũ khí trang bị từ các tay súng lực lượng nổi dậy ở Rastan, sau khi các đoàn xe vận tải di tản của các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) dời vùng nông thôn phía bắc tỉnh Homs.

Israel cảnh giác trước khả năng Iran tấn công trả đũa - ảnh 2

Cuộc chiến Israel-Iran đang leo thang tại Syria?

Những bức ảnh gần đây chụp T-4, căn cứ không quân lớn nhất của Syria, cho thấy, một cuộc xung đột toàn diện giữa Iran và Israel đang cận kề.

Israel cảnh giác trước khả năng Iran tấn công trả đũa - ảnh 3

Syria tung bằng chứng bị quân đội Israel tấn công

Kết quả cuộc tấn công ở Hama và Aleppo đã khiến 38 quân nhân Syria thiệt mạng và 57 người bị thương.

Israel cảnh giác trước khả năng Iran tấn công trả đũa - ảnh 4

Quan sát viên nghi Israel phóng tên lửa tấn công Syria

Rami Abdel Rahman, người đứng đầu Đài quan sát Nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh) cho rằng "có khả năng cuộc tấn công tối 29/4 tại Syria là do Israel tiến hành."

Theo Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá