Israel đưa ra bằng chứng Iran cố che giấu các cơ sở hạt nhân

TPO - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa đưa ra những tuyên bố gây tranh cãi về hoạt động hạt nhân bí mật của Iran cùng với những hình ảnh minh họa manh tính xác thực.

Iran đã phá hủy các cơ sở hạt nhân bị phát hiện. Ảnh: Ruptly
Iran đã phá hủy các cơ sở hạt nhân bị phát hiện. Ảnh: Ruptly

Trong cuộc họp báo ngày 9/9, Tổng thống Netanyahu tuyên bố Israel đã phát hiện ra một địa điểm phát triển vũ khí hạt nhân bí mật của Iran, tại Abadeh, phía nam thành phố Isfahan và khẳng định giới chức Iran đã phá hủy cơ sở này khi biết rằng Israel biết về nó.

Israel đưa ra bằng chứng Iran cố che giấu các cơ sở hạt nhân - ảnh 1 Với những hình ảnh minh chứng cụ thể, Netanyahu nói rằng mỗi khi Hồi Israel tiết lộ thông tin về các hoạt động hạt nhân bị cáo buộc của Iran, Tehran ngay lập tức chuyển sang che giấu dấu vết của các cơ sở sản xuất hạt nhân này. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel đưa ra nhiều bức ảnh chụp từ vệ tinh về những tòa nhà tại cơ sở nói trên, chụp vào tháng 6/2019 và cho hay Iran đã tiến hành các thử nghiệm để phát triển vũ khí hạt nhân tại đây.

Israel đưa ra bằng chứng Iran cố che giấu các cơ sở hạt nhân - ảnh 2 “Khi Iran nhận ra chúng tôi đã phát hiện cơ sở. Đây là điều họ làm, họ phá hủy mọi thứ”, Thủ tướng Netanyahu nói và giơ lên bức ảnh chụp một tháng sau đó, cho thấy các tòa nhà không còn hiện diện nữa.

Ông Netanyahu nói rằng đó là bằng chứng cho thấy Iran nói dối về chương trình hạt nhân của họ và ông đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra một đường lối cứng rắn, bao gồm các lệnh trừng phạt vào Iran

Israel đưa ra bằng chứng Iran cố che giấu các cơ sở hạt nhân - ảnh 3  Địa điểm phát hiện cơ sở hạt nhân đã bị phá hủy.

"Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế thức tỉnh và nhận ra rằng Iran đang nói dối một cách có hệ thống, tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tham gia các lệnh trừng phạt của Tổng thống Trump để gây thêm áp lực đối với Iran. Cách duy nhất để ngăn chặn sự xâm lược của Iran trong khu vực là gây áp lực, áp lực và nhiều áp lực hơn nữa", ông Netanyahu cho hay.

Đáp trả mọi cáo buộc, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bác bỏ thông tin nói trên và chỉ trích ông Netanyahu vì chính Israel mới là nước sở hữu vũ khí hạt nhân. Đồng thời cáo buộc âm mưu tạo nên một cuộc chiến tranh với Iran.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng