Israel thông qua dự luật cấm ghi hình binh lính

TPO - Ủy ban cấp bộ trưởng về lập pháp của chính phủ Israel ngày 17/6 đã thông qua một dự luật quy định bất kỳ người nào quay phim, chụp ảnh và chia sẻ hình ảnh binh lính Israel đang thực hiện nhiệm vụ có thể bị giam giữ tới 10 năm.

Israel thông qua dự luật cấm ghi hình binh lính

Theo dự luật, những hình ảnh hoặc video có mục đích “gây rối loạn lòng quân dân” sẽ bị phạt 5 năm tù giam, nếu hành vi ở mức “đe dọa an ninh quốc gia”, có thể bị phạt 10 năm tù giam.

Quy định trên áp dụng cho hành vi đăng tải hình ảnh hoặc video trên mạng Internet và các hình thức truyền thông truyền thống.

Theo AFP, trong dự luật nói rằng, các tổ chức dân sự “chống Israel” thường sử dụng những hình ảnh, video nhằm “bóp méo” và “hạ thấp” quân đội Israel. Các chính phủ chống Israel hỗ trợ cho “đa số” các tổ chức đó và sử dụng những hình ảnh, video nhằm “gây tổn hại cho Israel và an ninh quốc gia Israel”.

Dự luật này được đưa ra bởi đảng cực hữu “Israel ngôi nhà của chúng ta” do Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman lãnh đạo. Sau khi dự luật được thông qua, Lieberman nói rằng ông sẽ kết thúc việc "những kẻ ủng hộ khủng bố xúc phạm, hạ thấp và làm tổn hại" quân đội Israel.

Đảng viên đảng cánh tả Israel, Ksenia Svilova chỉ trích đây là một dự luật "nguy hiểm, phản dân chủ, sẽ gây tổn hại đến truyền thông và tổ chức dân sự". "Không làm điều xấu thì cần gì phải giấu giếm" - Svilova nhấn mạnh.

Được biết, dự luật này được khởi nguồn từ năm 2016, sau khi xảy ra vụ một binh lính Israel bắn chết một người Palestine đã mất khả năng chống cự, quá trình vụ việc được ghi hình lại và sau đó những hình ảnh này đã được sử dụng làm bằng chứng trước tòa.

Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá