Kazakhstan không cho Mỹ đặt căn cứ quân sự ở Caspian

TPO - Bộ Ngoại giao Kazakhstan tuyên bố nước này sẽ không cho phép các nước khác thiết lập các căn cứ quân sự trong lãnh thổ của mình và Mỹ sẽ không có các căn cứ quân sự ở vùng biển Caspian.

Kazakhstan không cho Mỹ đặt căn cứ quân sự ở Caspian

Theo một thỏa thuận được ký kết giữa Kazakhstan và Mỹ năm 2010, Kazakhstan cho phép Mỹ vận chuyển qua lãnh thổ nước này một số trang bị quân dụng cho lực lượng quân sự ở Afghanistan. Tổng thống Kazakhstan Nazarbayev hồi tháng năm vừa qua đã thông qua nghị định thư bổ sung mà hai bên ký kết từ tháng 9 năm ngoái.

Nội dung nghị định thư, một chương trình truyền hình của Nga phát sóng hôm 2/7 nói rằng chính phủ Kazakhstan đã quyết định cho phép Mỹ thiết lập căn cứ quân sự ở vùng biển Caspian.

Tuyên bố của Bộ ngoại giao Kazakhstan cho biết vị khách mời trong chương trình truyền hình đó phát biểu như vậy chỉ chứng tỏ không nắm rõ nội dung. Nghị định thư chỉ bổ sung 2 cảng cho phép quân đội Mỹ vận chuyển quân dụng qua lãnh thổ nước này. Không hề có nội dung cho phép Mỹ hoặc nước khác thiết lập căn cứ quân sự ở vùng biển Caspian.

Theo thỏa thuận chung của lãnh đạo 5 nước vùng biển Caspian gồm Kazakhstan, Nga, Iran, Turkmenistan và Azerbaijan hồi tháng 9/2014, mọi hoạt động của 5 nước ở vùng biển Caspian đều phải tuân theo thỏa thuận này. Trong đó quy định không cho phép bất kỳ quốc gia nào ở ngoài khu vực được phép đóng quân ở vùng biển Caspian – Tuyên bố của Bộ ngoại giao Kazakhstan nhấn mạnh - sẽ không cho phép quân đội nước thứ ba có mặt ở vùng biển Caspian, càng không có khả năng cho phép xây dựng căn cứ quân sự ở vùng biển này.


Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng