Sự kiện: Quân sự

Không dựa và NATO, Mỹ đang lập liên minh quân sự mới chống Nga

TPO - Mỹ quyết định thành lập một liên minh quân sự mới ở biên giới Nga chứ không dựa vào NATO. Điều này đã được tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture thông báo.

Không dựa và NATO, Mỹ đang lập liên minh quân sự mới chống Nga

Theo các nhà quan sát, bộ trưởng quốc phòng các nước Mỹ, Phần Lan, Thụy Điển đã ký kết một thỏa thuận ba bên về các hoạt động quân sự được dự kiến tiến hành trong trường hợp xảy ra các tình huống quân sự.

Các quốc gia Scandinavia trong NATO được Mỹ coi là đồng minh bởi nằm trực tiếp gần Nga, các nhà phân tích cho biết. Điều đó có nghĩa là, trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công tiềm tàng vào Phầ Lan hoặc Thụy Điển, người Mỹ phải hỗ trợ quân sự, trong đó có việc sử dụng các đơn vị quân đội của mình để triển khai ở các nước Scandinavia.

Các tác giả của tạp chí Strategic Culture nhấn mạnh, liên minh này là không cần thiết để bảo đảm an ninh. Bởi các nước EU phải tự bảo vệ lẫn nhau theo các thỏa thuận nội khối. Họ sẽ làm điều này thông qua sử dụng lực lượng quân đội của NATO trong bât cứ trường hợp nào. Điều đó nghĩa rằng, nỗ lực của Mỹ trong khuôn khổ thỏa thuận về các hành động quân sự có liên quan chặt chẽ tới khả năng đối đầu với Nga. Người Mỹ đã chuẩn bị để tạo ra bàn đạp quân sự cho mình có thể được sử dụng trong bất cứ thời điểm nào.

Các nhà phân tích thông báo, kịch bản thành lập một liên minh quân sự mới của Mỹ đã được lên kế hoạch từ lâu. Năm 2017, Thụy Điển đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Avrora. Người Mỹ đã đưa tới một lực lượng quân sự chủ yếu tham gia cuộc tập trận. Ngoài ra còn có cuộc tập trận do người Mỹ tiến hành ở Phần Lan.

Việc quân sự hóa khu vực Scandinavia đang được diễn ra toàn diện, các nhà báo của tạp chí cho biết. Kết luận lại, họ thông báo rằng, việc thành lập liên minh quân sự này đang gây nên một mối quan ngại lớn hơn là sự không có mặt của nó. Bởi Nga đang coi sự hiện diện của Mỹ ở các khu vực biên giới của mình là sự khiêu khích. Sự hiện diện của Quân đội Mỹ tại đây đang cho thấy chủ quyền tối thiểu còn nguy cơ thì lớn hơn đối với các nước Scandinavia.

Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng