Không kích ở Syria: Israel coi chừng nếm đòn đáp trả tên lửa từ Nga

TPO - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng Pravda.ru, chuyên gia quân sự Alexei Mikhailov đã nêu ra nguyên nhân Không quân Israel tấn công tên lửa vào căn cứ không T-4 của Syria ở Homs. Theo ông, Israel đang sắp sửa vượt qua “ranh giới đỏ”, điều này sẽ dẫn đến sự đáp trả của Nga.

Ảnh: Defence
Ảnh: Defence

Chuyên gia này cho rằng, cuộc tấn công của Israel đã được thực hiện dựa trên những lý do khá khách quan nếu như tính tới những tuyên bố của Tel Aviv về sự cần thiết phải đảm bảo an ninh của mình. Giới lãnh đạo nước này khi theo dõi thận trong các hoạt động và động thái của Iran cũng như lực lượng Hezbollah đã khẳng định rằng, vũ khí từ căn cứ T-4 đã được cung cấp cho các nhóm quân sự của Lebanon.

Chính vì lý do này mà họ đã tấn công, chuyên gia Mikhailov tin tưởng. Nếu nghiên cứu kỹ sự kiện này, chuyên gia Mikhailov coi hoạt động của tổ hợp Pantsir tầm gần là hoàn toàn hiệu quả.

Không kích ở Syria: Israel coi chừng nếm đòn đáp trả tên lửa từ Nga - ảnh 1

Nga tố máy bay Israel phóng tên lửa vào sân bay quân sự Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai chiếc máy bay F-15 của Không lực Israel đã tiến hành cuộc tấn công với 8 tên lửa dẫn đường nhằm vào sân bay T-4 của Syria.

Theo các thông tin chính thức, tổ hợp Pantsir do Nga sản xuất đã có thể đánh bại cuộc tấn công của 5 trong số 8 tên lửa bay về phía căn cứ không quân T-4. Người Syria rõ ràng đã không sẵn sàng cho vụ tấn công, nên hậu quả đó là có thể chấp nhận được. Hệ thống phòng không đã hoạt động tốt, chuyên gia này khẳng định.

Hậu quả từ vụ tấn công rõ ràng là thấp hơn so với tính toán của Quân đội Israel. Tuy nhiên, tình huống này đã cho thấy một thực tế là Israel đang nằm trong “làn ranh giới đỏ” mà tốt nhất không nên vượt qua nếu người Israel không muốn chịu đựng phản ứng đáp trả của Nga, chuyên gia Alexei Mikhailov nhấn mạnh.

Theo ông, người Syria là đồng minh của Nga, do đó các cố vấn người Nga có thể có mặt tại các căn cứ quân sự của nước này. Không loại trừ trường hợp Israel xác định được không có người Nga ở căn cứ không quân này nên đã quyết định tấn công. Trường hợp ngược lại, tình hình có thể mất kiểm soát.

Nếu Không quân Israel lần nữa quyết định tấn công mục tiêu mà các cố vấn Nga có mặt ở đó, thì giới lãnh đạo Nga sẽ có sự đáp trả vô cùng khốc liệt. Chuyên gia Mikhailov giả định rằng, trong trường hợp đó, các căn cứ không quân Israel sẽ phải chịu đựng các đòn tấn công bằng những tên lửa hiện đại của Nga. Nguyên nhân cho vấn đề này sẽ hoàn toàn rõ ràng, chuyên gia này khẳng định.

Không kích ở Syria: Israel coi chừng nếm đòn đáp trả tên lửa từ Nga - ảnh 2

Chảo lửa Syria

Một ngày sau khi báo chí phương Tây đưa tin hơn 70 người chết và hàng trăm người bị thương trong một vụ tấn công hóa học ở Douma, gần thủ đô Damacus, rạng sáng 9/4, một cuộc không kích nhằm vào sân bay quân sự ở Syria làm 14 người thiệt mạng.

Không kích ở Syria: Israel coi chừng nếm đòn đáp trả tên lửa từ Nga - ảnh 3

Những khoảnh khắc ám ảnh trong vụ tấn công hóa học ở Syria

Ngày 7/4 (giờ địa phương), một vụ tấn công được cho là dùng vũ khí hóa học đã xảy ra tại Douma - một khu ngoại ô gần thủ đô Damascus, Syria, khiến hàng chục người thiệt mạng. Phần đông trong số các nạn nhân là trẻ em.

Không kích ở Syria: Israel coi chừng nếm đòn đáp trả tên lửa từ Nga - ảnh 4

14 người thiệt mạng trong vụ tên lửa không kích sân bay Syria

Một nhóm quan sát viên cho biết vụ tấn công tên lửa nhằm vào sân bay quân sự T-4 ở Homs (Syria) sáng sớm 9/4 đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó có cả công dân Iran.

Không kích ở Syria: Israel coi chừng nếm đòn đáp trả tên lửa từ Nga - ảnh 5

Lầu Năm góc phủ nhận tấn công tên lửa Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết "đang kiểm tra báo cáo về cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình trên lãnh thổ Syria", và từ chối xác nhận thực hiện cuộc tập kích trên.

Không kích ở Syria: Israel coi chừng nếm đòn đáp trả tên lửa từ Nga - ảnh 6

Sân bay quân sự Syria bị tấn công, Mỹ phủ nhận tiến hành không kích

Ít nhất tám quả tên lửa đã phóng vào căn cứ không quân T-4 của Syria ở phía Đông tỉnh Homs. Hãng tin SANA dẫn một nguồn quân sự cho biết, cuộc tấn công "có khả năng" do Mỹ thực hiện, tuy nhiên Lầu Năn góc nhanh chóng bác bỏ. Theo thông báo mới nhất, đã có người chết và bị thương trong vụ tập kích.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá