Sự kiện: Quân sự

Không phải Nga, Trung Quốc mới là mối đe dọa đối với Mỹ

TPO - Theo nhà báo Alex Loki thuộc tạp chí Business Insider của Mỹ, mối nguy hiểm lớn nhất đối với Mỹ hiện nay là Trung Quốc chứ không phải Nga.

Không phải Nga, Trung Quốc mới là mối đe dọa đối với Mỹ. Ảnh: AP
Không phải Nga, Trung Quốc mới là mối đe dọa đối với Mỹ. Ảnh: AP

Theo nhà báo Alex Loki, hiện Nga có tiềm năng quân sự khổng lồ với vũ khí hạt nhân và kinh nghiệm phong phú trong tiến hành các cuộc “chiến tranh lai” (hybrid war – loại hình chiến tranh mới nhất hiện nay, sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau và không phải tất cả vũ khí đều có hỏa lực; theo đó các vũ khí truyền thống, phi truyền thống, binh lính và thường dân, sự hủy diệt vật chất và sự thao túng thông tin được hòa quyện một cách triệt để - cách giải thích của chuyên gia quan hệ quốc tế Joseph S. Nye). Tuy nhiên, quân đội Nga vẫn cần phải được cải tiến nhiều hơn nữa nhưng hiện Moscow không đủ tài chính dành cho việc hiện đại hóa quân đội một cách nhanh chóng. Việc hoàn thiện quân đội đang diễn ra nhưng chỉ ở nhịp độ không quá nhanh. Do đó, sẽ là đúng đắn khi nói rằng mối đe dọa chủ yếu đối với Mỹ từ Nga đã bị một nước Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ lấy đi.

Không phải Nga, Trung Quốc mới là mối đe dọa đối với Mỹ - ảnh 1

Điều ít biết về cơ quan tình báo lớn nhất của quân đội Nga

Mặc dù chỉ là một thành phần trong lực lượng tình báo rộng lớn của Nga, song Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) vẫn nhận được sự tin tưởng từ Tổng thống Vladimir Putin và cũng là mục tiêu theo dõi của phương Tây.

Hiện nay Mỹ đã có Chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó Bắc Kinh và Moscow được coi như "những mối đe dọa chiến lược chủ yếu", nhưng Trung Quốc lại xếp vị trí trước tiên và được nhắc đến nhiều hơn trong chiến lược này. Và cho đến nay thì "mối đe dọa từ Nga" không khiến nhiều người ngạc nhiên, còn NATO vẫn đang tồn tại để chống lại Nga ở châu Âu. Điều đó vẫn đang được diễn ra.

Trong tình hình đó Nga cần phải hiện đại hóa quân đội đủ nhanh bởi trong thời gian gần đây Bộ Quốc phòng Nga vẫn chỉ hướng tới sở hữu chỉ có 12 tiêm kích Su-57 mới, còn siêu tăng Armata của Nga thì chưa được sản xuất hàng loạt.

Ông Alex Loki tin rằng, Bắc Kinh đã vượt qua Moscow trong việc trang bị kỹ thuật cho quân đội cũng như tốc độ gia tăng sức mạnh quân sự. J-20 của Trung Quốc lần đầu tiên đã tạo ra sự thách thức đối với Mỹ trong lĩnh vực tiêm kích tàng hình.

Trung Quốc đang có những bước phát triển nhảy vọt trong ứng dụng các công nghệ máy tính mới nhất, bao gồm cả lĩnh vực lượng tử và trí tuệ nhân tạo. Đáng chú ý, Trung Quốc còn đang dự tính xây dựng thêm 3 tàu sân bay. Đó là một sự ngạc nhiên lớn khi tính tới việc cách đây không lâu Trung Quốc đã từng phải mua một nền tảng tàu sân bay thời Liên Xô từ Ukraine.

Kết luận, nhà báo của tờ Business Insider khẳng định rằng, chính Trung Quốc sẽ có khả năng trực tiếp thách thức Mỹ trong tương lai.

Không phải Nga, Trung Quốc mới là mối đe dọa đối với Mỹ - ảnh 2

Quân đội Nga huấn luyện bắn UAV dựa trên kinh nghiệm chiến tranh Syria

Trong vài tháng tới quân đội Nga sẽ bắt đầu huấn luyện bắn máy bay không người lái (UAV) cho tất cả các lực lượng vũ trang. Nội dung huấn luyện sẽ dựa trên những kinh nghiệm trong cuộc chiến ở Syria.

Không phải Nga, Trung Quốc mới là mối đe dọa đối với Mỹ - ảnh 3

Kinh nghiệm nào ở Syria khiến Quân đội Nga trở nên nguy hiểm hơn ?

Các nhà quan sát quân sự Mỹ thuộc Tạp chí The National Interest lý giải những điều Quân đội Nga đã thu nhận được từ chiến dịch quân sự tại Syria.

Không phải Nga, Trung Quốc mới là mối đe dọa đối với Mỹ - ảnh 4

Hà Lan: Tên lửa bắn rơi máy bay MH17 là của quân đội Nga

Các điều tra viên Hà Lan tiết lộ tìm thấy bằng chứng cho thấy tên lửa bắn rơi máy bay MH17 cách đây 4 năm đến từ một đơn vị quân sự thuộc Nga.

Không phải Nga, Trung Quốc mới là mối đe dọa đối với Mỹ - ảnh 5

Tổng thống Putin: Quân đội Nga sẽ triển khai ICBM mới vào năm 2020

Quân đội Nga dự kiến sẽ triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat vào năm 2020 và đầu đạn siêu thanh Avangard vào năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ.

Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng