Sự kiện: Quân sự

Không quân Israel quyết ‘khai tử’ cả phi đội tiêm kích F-16

TPO - Thiếu tướng Amikam Norkin, Chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), đã đưa ra quyết định ‘khai tử’ toàn bộ Phi đội máy bay phản lực F-16 mang số hiệu 117 vào tháng 10 tới.

Máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm vụ F-16
Máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm vụ F-16

Quyết định dừng hoạt động phi đội F-16 lâu đời nhất của Không quân Israel (IAF) là một phần của kế hoạch lớn, dài hạn của quân đội, nhằm tìm cách tăng cường sát thương của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Theo kế hoach dài hạn của IDF mang tên ‘Momentum’, được đưa ra vào tháng 2, IAF đã đưa ra một loạt các quyết định cắt giảm các hệ thống cũ, bên cạnh việc mua lại và phát triển các hệ thống mới, Thời báo Israel trích dẫn. Dừng hoạt động phi đội máy bay chiến đấu F-16 mang số hiệu 117 là một phần của những quyết định này.

Quyết định được đưa ra vào ngày 12/5, Thiếu tướng Amikam Norkin Chỉ huy của IDF đã thông báo cho các chỉ huy của Phi đội 117 về quá trình ngừng hoạt động. Các phi công và nhân viên quân sự thuộc phi đội này sẽ tiếp tục hoạt động và huấn luyện cho đến khi nó chính thức ngừng hoạt động vào tháng 10, quyết định lưu ý.

Không quân Israel quyết ‘khai tử’ cả phi đội tiêm kích F-16 - ảnh 1 Một chiếc F-16 của Israel thuộc Phi đội 117 cất cánh tại căn cứ không quân Ramat David. Ảnh: Ofer Zion

Phát ngôn viên của IDF, Thiếu tướng Hidai Zilberman hé lộ về chi tiết cuộc ‘đại cách mạng’ mang tên ‘Momentum’ rằng IDF sẽ thay đổi lực lượng nòng cốt của quân sự nước này bằng cách mua sắm mới máy bay không người lái, xe bọc thép, tên lửa, hệ thống phòng không, máy bay trực thăng và tàu.

IDF mong muốn bằng cách dừng hoạt động phi đội tiêm kích F-16, quân đội sẽ có thể sử dụng ngân sách vào máy bay thế hệ thứ năm - đặc biệt là máy bay chiến đấu tàng hình F-35I Adir mới mua từ Washington.

Tháng 10 sẽ đánh dấu sự kết thúc quá trình hoạt động dài 67 năm (bắt đầu từ năm 1953 đến nay) của Phi đội 117. Phi đội 117 đã tham chiến ở mọi cuộc chiến lớn trong lịch sử đất nước, theo Times of Israel.

Phi đội 117 là phi đội đầu tiên trên thế giới bắn hạ máy bay địch bằng F-16 (năm 1981), và là phi đội đầu tiên trên thế giới bắn hạ một chiếc MiG-23 (năm 1982), quân đội Israel chi tiết.

Một sự kiện nổi bật là Phi đội F-16 đã tham gia vào Chiến dịch Opera - cuộc không kích gây tranh cãi năm 1981 do IAF thực hiện trên một lò phản ứng hạt nhân của Iraq trong giai đoạn xây dựng. Tuy nhiên, Norkin lưu ý rằng những chiến tích vinh quang của phi đội 117 vẫn chưa thể công bố hết vì nó bao gồm nhiều hoạt động tuyệt mật của quân đội quốc gia.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng