Không quân Mỹ chi nửa tỉ USD thiết kế vũ khí siêu thanh thứ hai

TPO - Không quân Mỹ vừa kí hợp đồng trị giá 480 triệu USD với nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin để thiết kế nguyên mẫu vũ khí siêu thanh thứ hai, Lầu Năm Góc cho biết trong một thông cáo báo chí.

Ảnh minh hoạ: AP
Ảnh minh hoạ: AP

Trong thông cáo đưa ra hôm qua, 13/8, Lầu Năm Góc cho biết bản hợp đồng trị giá 480 triệu USD quy định tập đoàn Lockheed Martin Missiles & Fire Control sẽ chịu trách nhiệm “thiết kế, thử nghiệm và hỗ trợ sản xuất vũ khí phản ứng nhanh trên không (ARRW)”.

Theo Luật uỷ quyền quốc phòng năm 2019 do Tổng thống Donald Trump kí cùng ngày, Mỹ sẽ đẩy nhanh chương trình phòng thủ tên lửa siêu thanh và sẽ nộp báo cáo cho ủy ban quốc phòng của Quốc hội trong vòng 90 ngày.

Trước đó, hồi tháng Tư, Không quân Mỹ đã kí hợp đồng trị giá 930 triệu USD với Lockheed Martin để phát triển nguyên mẫu đầu tiên của tên lửa siêu thanh.

Vũ khí siêu thanh là loại tên lửa di chuyển ở tốc độ Mach 5 hoặc cao hơn, lớn hơn ít nhất 5 lần so với tốc độ của âm thanh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi đầu năm tuyên bố Moscow đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Các lãnh đạo Lầu Năm Góc cho rằng Mỹ đang tụt hậu so với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM), tướng John Hyten đã cảnh báo Mỹ đang thiếu biện pháp phòng vệ trước các cuộc tấn công bằng vũ khí siêu thanh.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng