Kiểm tra thân nhiệt tất cả chiến sĩ nhập ngũ 2020

TP - Trước tình hình dịch nCoV, chuẩn bị cho mùa tuyển quân năm nay, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan của Bộ Quốc phòng kiểm tra thân nhiệt tất cả chiến sĩ nhập ngũ 2020.

 Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y
ẢNH: NGUYỄN MINH
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y ẢNH: NGUYỄN MINH
Theo đó, Cục Quân y đã ra văn bản để hướng dẫn phòng chống dịch bệnh nói chung và phòng chống dịch bệnh do virus corona nói riêng trước, trong và sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới năm 2020, ở 3 giai đoạn. Đầu tiên là giai đoạn giao nhận quân tại địa phương phải thực hiện chặt chẽ việc khai báo về dịch tại địa phương và giám sát thân nhiệt cho từng chiến sỹ. 
“Nhiệt kế điện tử được trang bị cho từng khung nhận quân của mỗi đơn vị để thực hiện tại nơi giao nhận quân của địa phương. Những trường hợp phát hiện từ vùng dịch trở về có thân nhiệt cao trên 38 độ, có sốt, chúng tôi sẽ yêu cầu địa phương giữ lại, cách ly theo dõi và điều trị. Những trường hợp điều trị quá 7 ngày nếu bệnh chuyển nặng hơn, phải chuyển lên tuyến trên thì địa phương có trách nhiệm bù đổi theo quy định”, Thiếu tướng Kiên nói.
Trong giai đoạn nhận quân về đơn vị, số quân nhân mới này được cách ly tại một khung huấn luyện, được theo dõi kỹ và sẽ tiến hành kiểm tra thân nhiệt một lần nữa để phát hiện nếu có sốt sẽ được cách ly chặt chẽ và điều trị. Ở giai đoạn cuối cùng là phúc tra sức khỏe chiến sỹ mới, tổ phúc tra sức khỏe một lần nữa, khai thác tiền sử bệnh sử để không lọt tất cả những trường hợp ở vùng dịch ra, và vẫn phải thực hiện các bước kiểm tra thân nhiệt và các triệu chứng liên quan đến nCoV.
“Việc giám sát thân nhiệt đối với chiến sỹ mới là việc làm quan trọng nhất để phát hiện triệu chứng sớm nhất và đầu tiên của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng nCov, phòng ngừa người nhiễm virus lây lan vào trong đơn vị”, Thiếu tướng Kiên cho biết.
Theo Cục trưởng Cục Quân y, cho đến nay, toàn quân chưa phát hiện trường hợp quân nhân nào có triệu chứng nghi ngờ nhiễm nCoV. Các bệnh viện quân y cũng chưa có trường hợp bệnh nhân nào, kể cả quân và dân nghi ngờ viêm phổi cấp do nCoV. Tuy nhiên, Cục Quân y đã ra quy định về trực dịch và báo cáo dịch, hàng ngày quân y các đơn vị và các cơ sở điều trị từ bệnh xá đến bệnh viện đều phải nắm tình hình bệnh nhân trong đơn vị và báo cáo về Cục Quân y vào 14h hàng ngày. Cục Quân y sẽ báo cáo Bộ Quốc phòng qua trực ban tác chiến của Bộ Tổng tham mưu để kịp thời chỉ đạo.

Cục Quân y là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng, chống nCoV Bộ Quốc phòng, thực hiện tăng cường chỉ đạo hướng dẫn quân y các đơn vị, các bệnh viện và các cơ sở điều trị thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc nCoV; xây dựng các kế hoạch phòng, chống trong quân đội; phối hợp với Bộ Y tế xây dựng, hoàn thiện phương án thành lập các tổ, đội cơ động, các bệnh viện dã chiến sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh từ dịch nCoV.

Kinh doanh khách sạn, homestay lao đao vì dịch corona

Lượng khách du lịch đến Việt Nam giảm mạnh, kéo theo các dịch vụ như homestay, khách sạn… gặp nhiều khó khăn. Có những doanh nghiệp đã phải bù hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ khách hủy tua.

Hà Nội dừng đón khách, đóng cửa di tích phòng dịch corona

Văn Miếu-Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, di tích đền Sóc... đồng loạt đóng cửa chiều 4/2 sau văn bản hỏa tốc của Sở Văn hóa- Thể thao Hà Nội yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Lời kể của bác sĩ trực tiếp đối đầu với virus corona mới

Ê-kip gồm 30 người bao gồm bác sĩ, điều dưỡng tại khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) ròng rã suốt cả kỳ nghỉ tết Nguyên đán đã điều trị thành công cho 2 bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona mới (nCoV) tại Việt Nam, trong đó 1 người khỏi bệnh hoàn toàn, đã xuất viện.

Mỗi ca bệnh mắc virus corona mới là một ổ dịch

Chiều ngày 4/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới.Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đây là căn bệnh dễ lây, khó phòng. Biện pháp quan trọng nhất hiện nay là cách ly.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng