Sự kiện: Quân sự

Lần đầu tiên quân đội Nga diễn tập quân sự với máy bay không người lái kiểu 'bầy đàn'

TPO - Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin, lần đầu tiên một “đàn” máy bay không người lái đã được sử dụng trong một cuộc tập trận.

Máy bay không người lái Orlan-10
Máy bay không người lái Orlan-10

Hoạt động của máy bay không người lái là một phần của cuộc tập trận Kavkaz-2020 (Caucasus 2020) hiện đang được tổ chức tại các bãi tập của Quân khu phía Nam, với sự tham gia của khoảng 80.000 quân nhân. Các thông cáo trước đây chỉ ra rằng trọng tâm của cuộc tập trận sẽ là chiến tranh bằng máy bay không người lái.

“Tại thao trường Kapustin Yar, một nhóm các máy bay không người lái (UAV) đã được kết hợp. Số máy bay của các đơn vị  Quân khu phía Nam bao gồm các loại Forpost, Orlan-10, Eleron-3 và các loại khác ”, một quan chức Bộ Quốc phòng được TASS dẫn lời.

 Các máy bay không người lái được cho là đã thực hiện trinh sát từ độ cao rất thấp đến rất cao, tấn công các mục tiêu trên mặt đất.

 Mặc dù đây không phải là một bầy máy bay không người lái thực sự theo nghĩa kỹ thuật, trong đó một tập hợp các phương tiện không người lái phối hợp các hành động để hoạt động như một thực thể thống nhất, nhưng nó thể hiện một bước thay đổi trong hoạt động của máy bay không người lái của Nga.

Theo Forbes, người Nga đã có máy bay không người lái được tích hợp hiệu quả với pháo binh, đặc biệt là các bệ phóng tên lửa: trong các cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine, nhìn thấy một máy bay không người lái của Nga đồng nghĩa là vài phút sau sẽ có một loạt tên lửa tàn khốc và chính xác. Mô hình tấn công trinh sát này đã làm dấy lên lo ngại trong giới quân sự Mỹ. Tuy nhiên, hiện tại, mỗi máy bay không người lái dường như được gắn với một đơn vị cụ thể, với một loại được kết hợp với các khẩu đội tên lửa hạng trung BM-21 và một loại khác dành cho các bệ phóng Smerch và Urgan nặng hơn.

Samuel Bendett, cố vấn của chương trình CNA’s Russia, chuyên về các hệ thống quân sự không người lái của Nga, cho biết: “Trước đó, Nga đã bay các loại máy bay không người lái riêng biệt. “Trong vài năm qua, Bộ Quốc phòng Nga đã thảo luận về việc kết hợp các loại vũ khí khác nhau thành các hệ thống”.

Điều này có nghĩa là bất kỳ máy bay không người lái nào cũng có thể cung cấp dữ liệu cho bất kỳ khẩu đội pháo binh nào. Đội tàu bay không người lái tập thể sẽ có thể quan sát chiến trường tốt hơn và hướng đạo tấn công chính xác vào bất kỳ điểm nào, sử dụng vũ khí tầm ngắn hoặc tầm xa khi cần thiết - tên lửa Smerch có tầm bắn hoạt động hơn 70km.

Bendett lưu ý rằng ba loại máy bay không người lái được đề cập, Forpost dựa trên loại Searcher II của Israel, Orhan-10 hạng trung và Eleron-3 chiến thuật đều đang được sử dụng ở Syria và Syria là nơi Nga thực sự kết hợp máy bay không người lái với pháo binh. Điều này cho thấy cuộc tập trận đang tận dụng các bài học từ cuộc xung đột Syria và hoàn thiện hơn nữa các chiến thuật.

Mặc dù người Nga hiện ít sử dụng máy bay không người lái tấn công, có xu hướng sử dụng chúng làm mắt cho pháo binh, Bendett nói rằng có những dấu hiệu cho thấy điều này đang thay đổi.

Ông Bendett cho rằng: “Tại thời điểm này, có rất nhiều nghiên cứu ở Nga về việc sử dụng  UAV kiểu bầy đàn, họ đang thử nghiệm và đánh giá các khái niệm đó.

Bendett nói rằng quân đội Nga cũng đang xem xét việc phối hợp các máy bay không người lái với các phương tiện không người lái trên mặt đất. Điều này bao gồm việc sử dụng rô bốt mặt đất làm phương tiện chuyên chở máy bay không người lái và trường hợp thứ hai là máy bay không người lái phát hiện mục tiêu cho xe tăng rô bốt.

Loạt vũ khí mới trang bị cho quân đội Nga cuối năm nay có gì đặc biệt?

Quân đội Nga đã đưa vào biên chế Ratnik, trang phục chiến đấu "người lính của tương lai". Nó sử dụng áo giáp nhẹ được thiết kế để bảo vệ tới 90% cơ thể của một người lính.

Trung Quốc khen ngợi tên lửa Avangard là ‘kiệt tác của quân đội Nga’

Một bài báo trên trang Sina của Trung Quốc gọi hệ thống tên lửa Avangard là "kiệt tác của quân đội Nga", đồng thời khen ngợi những đặc tính chiến đấu của tên lửa này khiến nó trở thành "vũ khí còn đáng sợ hơn cả bom nguyên tử".

Nhật Bản có thứ chắc chắn khiến quân đội Nga, Trung Quốc rất lo lắng

Nhật Bản có kế hoạch trang bị cho máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của mình tên lửa phòng không tầm xa, theo truyền thông Nhật Bản. Và điều đó chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc và Nga rất lo lắng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng