Sự kiện: Quân sự

Lần đầu tiên tiết lộ chi tiết về việc Nga đóng tàu sân bay mới

TPO - Tới cuối năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận được một số bản thảo cuối cùng của tàu sân bay hạng nặng mới do nước này tự chế tạo. Theo thông báo của hãng tin TASS, việc chế tạo tàu sân bay này có thể mất tới 10 năm.

Lần đầu tiên tiết lộ chi tiết về việc Nga đóng tàu sân bay mới

Trong trường hợp nếu một phương án do các chuyên gia từ Tập đoàn đóng tàu liên hợp (OSK) đề xuất được quyết định, các hoạt động thiết kế - thử nghiệm tàu sân bay mới này sẽ bắt đầu từ năm 2019. Một nguồn tin trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng Nga cho rằng, một trong những phương án trong đó là việc đóng một tàu sân bay có độ giãn nước tới 75.000 tấn.

Và chiếc tàu sân bay này sẽ được bắt đầu chế tạo trong những năm 2021 – 2022, sau đó nó sẽ trải qua khoảng 10 năm để đóng. Việc chế tạo tàu sân bay mới sẽ được diễn ra phù hợp với Chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018 – 2027. Hơn nữa, nguồn tài chính cần thiết ban đầu dành cho việc đóng tàu đã được đề ra trong chương trình này.

Trong thời điểm này, Hải quân Nga chỉ có thể tự hào về một tàu sân bay tầm trung phi hạt nhân mang tên Đô đốc Kuznetsov (theo phân loại của Nga là tàu tuần dương hạng nặng mang máy bay).

Hải quân Nga cũng không úp mở rằng dự kiến sẽ nhận được một tàu sân bay triển vọng với hệ thống năng lượng nguyên tử vào cuối năm 2030. Độ giãn nước của tàu sân bay mới ít nhất cũng phải đạt 70.000 tấn.

Như đã biết, vào tháng 2 vừa qua, Viện Nghiên cứu đóng tàu của Nga cho biết, các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Krylovsky đang nghiên cứu dự án đóng tàu sân bay mới có định danh là 23000E (Storm).

Theo thông tin ban đầu, chiều dài của nó sẽ là 330m, rộng 40m, có thể mang tới 90 máy bay và trực thăng.

Lần đầu tiên tiết lộ chi tiết về việc Nga đóng tàu sân bay mới - ảnh 1

Tiêm kích Su-33 - bảo bối của tàu sân bay Nga

Su-33 là chiến đấu cơ một chỗ ngồi có bàn đạp cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay, với đôi cánh gấp và định hướng ngang (dành cho nhà để máy bay), được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu và truyền nhiên liệu trong khi bay. Su-33 được thiết kế dành để bảo vệ nhóm tàu hải quân khỏi các phương tiện tấn công đường không của đối phương.

Lần đầu tiên tiết lộ chi tiết về việc Nga đóng tàu sân bay mới - ảnh 2

Tàu sân bay Nga ngốn hơn một tỷ USD bảo dưỡng

Quá trình sửa chữa, đại tu tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có kinh phí khoảng 1,1 tỷ USD nhằm giúp tàu hoạt động thêm 20 năm nữa.

Lần đầu tiên tiết lộ chi tiết về việc Nga đóng tàu sân bay mới - ảnh 3

[ẢNH] Khoảnh khắc đẹp của tàu sân bay Nga tham chiến ở Syria

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã hoàn thành sứ mệnh tham chiến tại Syria sau 2 tháng hiện diện ở Địa Trung Hải. Từ tàu sân bay này, các phi công hàng không hải quân Nga đã thực hiện 420 phi vụ, trong đó có 117 vụ vào ban đêm, tiêu diệt 1252 mục tiêu của bọn khủng bố.

Lần đầu tiên tiết lộ chi tiết về việc Nga đóng tàu sân bay mới - ảnh 4

8 tàu NATO theo đuôi tàu sân bay Nga

8 tàu NATO theo đuôi tàu sân bay Nga khi nó đang trong hành trình tới Địa Trung Hải hồi tháng 10, hỗ trợ nhiệm vụ ở Syria.

Lần đầu tiên tiết lộ chi tiết về việc Nga đóng tàu sân bay mới - ảnh 5

[VIDEO] Tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov bắt đầu tham chiến tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đã bắt đầu tham gia chiến sự tại Syria.

Theo Politros

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng