Lộ điểm yếu chết người của tàu sân bay lớn nhất lịch sử Hải quân Anh

Hải quân Anh ngày 26/6 đã triển khai chuyến ra khơi đầu tiên của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, tàu sân bay lớn và uy lực nhất của nước này. Tuy nhiên, con tàu trị giá hơn 4 tỷ USD này cũng lộ “điểm yếu chết người”.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. (Ảnh: PA)
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. (Ảnh: PA)

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hôm 26/6 đã thực hiện chuyến thử nghiệm đầu tiên kéo dài 6 tuần ở Biển Bắc sau gần 10 năm chế tạo. Mặc dù có chi phí lên tới hơn 4 tỷ USD và được đánh giá là tàu chiến lớn nhất, uy lực nhất từ trước đến nay của Hải quân Anh, nhưng con tàu vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP lỗi thời.

Theo Telegraph, các màn hình bên trong một phòng điều khiển của con tàu đều hiển thị bằng Windows XP (1985-2001).

HMS Queen Elizabeth không chui lọt gầm cầu vì... quá cồng kềnh

HMS Queen Elizabeth – hàng không mẫu hạm lớn nhất của Hải quân Hoàng gia Anh đã xuất cảng hôm 26/6 để thực hiện hải trình đầu tiên.

Telegraph dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng, việc sử dụng phần mềm điều hành lỗi thời có thể khiến HMS Queen Elizabeth trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng. Cụ thể, Microsoft hiện đã ngừng hỗ trợ hệ điều hành này, do vậy, hệ thống thông tin bảo mật của tàu dễ bị tin tặc bẻ khóa và tấn công.

Alan Woodward, giáo sư chuyên về máy tính tại Đại học Surrey, cho biết với The Times: “Nếu Windows XP sử dụng để vận hành hệ thống, điều đó sẽ rất rủi ro. Tại sao phải dùng một hệ điều hành đã lỗi thời cho một con tàu mới có vòng đời lên tới hàng chục năm?”

Trước những lo ngại này, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon khẳng định, hệ thống điều hành của con tàu vẫn an toàn bởi an ninh quanh phần mềm máy tính sử dụng cho HMS Queen Elizabeth “được bảo vệ nghiêm ngặt”.

Các sĩ quan cấp cao của Hải quân Anh cũng nói rằng, họ luôn có các chuyên gia về công nghệ thông tin thường trực trên tàu để bảo vệ con tàu trước mọi nguy cơ tấn công mạng.

Vừa ra biển, hàng không mẫu hạm Anh đụng ngay tàu ngầm Nga

Tàu sân bay mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Queen Elizabeth sẽ lọt vào tầm ngắm của tàu ngầm và máy bay chiến đấu Nga ngay khi ra biển thử nghiệm.

Tàu sân bay tối tân của Anh khó đánh chặn tên lửa Nga

Quan chức hải quân Anh thừa nhận tàu sân bay tối tân sắp hoàn thiện không có khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh mới nhất của Nga.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng