Sự kiện: Quân sự

Lộ diện ‘kẻ’ thay thế siêu vận An-12 của Nga

TPO - Công ty Tổ hợp hàng không mang tên Ilyushin đã chính thức bắt tay vào thiết kế phác thảo máy bay vận tải quân sự mới Il-276 nhằm thay thế máy bay vận tải huyền thoại An-12.

Ảnh: Vpk
Ảnh: Vpk

Giám đốc dự án Công ty Tổ hợp hàng không mang tên Ilyushin Igor Bevzyuk, cho biết thiết kế phác thảo là giai đoạn đầu quan trọng trong chương trình chế tạo của bất cứ phương tiện quân sự nào, mà ở giai đoạn này sẽ phải xác định hình dáng bên ngoài của phương tiện, chức năng thực hiện, vũ khí và các phương án sử dụng.

Dự kiến, máy bay vận tải quân sự mới sẽ có thiết kế một thân, cánh đặt cao với cánh đuôi hình chữ Т. Đây là sơ đồ truyền thống đối với máy bay vận tải.

Ban đầu, máy bay sẽ được lắp 2 động cơ phản lực turbine quạt PS-90А-76 đang sử dụng trên máy bay vận tải Il-76, còn sau đó là lắp 2 động cơ mới PD-14 đang được phát triển.

Il-276 sẽ có cửa dốc ở phần đuôi để tạo thuận lợi cho việc bốc xếp hàng trên mặt đất cũng như thực hiện nhiệm vụ nhảy dù.

Thân máy bay Il-276 sẽ rộng như siêu vận Il-76, nhưng khoang hàng sẽ ngắn hơn. Khoang hàng của Il-76 có chiều dài 24,5 m, chiều cao 3,4 m và chiều rộng 3,5m.

Máy bay có thể bay với tốc độ gần 800 km/h ở tầm bay gần 2.000 km.

Dự kiến, chuyến bay đầu tiên của Il-276 sẽ diễn ra vào đầu năm 2023.

Máy bay vận tải cánh quạt An-12 được đưa vào trang bị của quân đội Liên Xô vào năm 1959, được sản xuất loạt từ năm 1957-1973. Hiện nay, trong quân đội Nga còn 106 chiếc.

An-12 có chiều dài 33,1 m, chiều cao 10,5 m và sải cánh 38 m, trọng lượng cất cánh tối đa 61 tấn, chở được đến 21 tấn hàng. Máy bay có thể bay với tốc độ đến 570 km/h và có tầm bay đến 2.000 km.

Nga đẩy nhanh chế tạo máy bay vận tải quân sự tương lai PAK TA

Các nhà sản xuất máy bay đang thảo luận với Bộ Quốc phòng Nga về các tính năng, kỹ thuật của dòng máy bay vận tải quân sự tương lai PAK TA.

Nga: Rơi máy bay vận tải AN-26 khiến 6 người thương vong

Ngày 30/5, nhà chức trách Nga thông báo một máy bay vận tải hạng nhẹ Antonov AN-26, đang trong quá trình huấn luyện bay, đã rơi xuống gần thành phố Saratov và bốc cháy làm 1 quân nhân thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Siêu máy bay vận tải Nga có tốc độ 2.000km/h

Năm 2016, các nhà thiết kế Nga sẽ chính thức bắt đầu đưa ra các thiết kế và yêu cầu cơ bản cho dự án siêu vận tải cơ PAK-TA, một chiếc máy bay chở hàng siêu âm khổng lồ có tốc độ bay nhanh nhất thế giới. Chiếc máy bay chở hàng hạng nặng tên PAK-TA được cho là có thể bay ở tốc độ siêu âm đến 2.000km/h, chở được 200 tấn hàng và có tầm hoạt động 7.000km.

Nga chế tạo siêu máy bay vận tải nhanh nhất thế giới

Các nhà thiết kế máy bay Nga dự định chế tạo một chiếc máy bay chở hàng siêu âm khổng lồ có thể đưa xe tăng ra chiến trường chỉ trong vài giờ.

Cận cảnh lắp bom cho máy bay vận tải IL-76 của Nga

Vừa qua, Không quân Nga đã tiến hành thử nghiệm sử dụng máy bay vận tải vận tải IL-76 để ném bom. Kết quả thử nghiệm tương đối thành công.

Theo Vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng