Lộ diện quốc gia Đông Nam Á đầu tiên nhập khẩu tên lửa siêu thanh BrahMos

TPO - Thái Lan có khả năng trở thành nhà nhập khẩu đầu tiên của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Ấn Độ và Nga phát triển. Hợp đồng mua bán đang được đàm phán nâng cao giữa Ấn Độ và thái Lan, một quan chức ngoại giao ở New Delhi xác nhận.

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển.
Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển.

Một quan chức quốc phòng cấp cao nói rằng "một số vấn đề quan trọng" cần được sắp xếp trước khi kết thúc thỏa thuận và "chúng tôi đang giải quyết nhanh chóng".

Các cuộc đàm phán đã được tiến hành. Nó có thể không xảy ra trong năm nay, nhưng rất có thể là vào năm tới ", các nguồn tin ngoại giao cho biết tại New Delhi được trích dẫn bởi The Hindu.

Lộ diện quốc gia Đông Nam Á đầu tiên nhập khẩu tên lửa siêu thanh BrahMos - ảnh 1  

Hai bên đã mở các cuộc thảo luận liên quan đến việc mua tên lửa siêu thanh BrahMos được quảng cáo là tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới, hồi tháng 12 năm ngoái sau chuyến thăm của Đô đốc Hải quân Hoàng gia Thái Lan Ruddit tới Ấn Độ với một phái đoàn hải quân gồm 9 thành viên. Chuyến thăm có ý nghĩa "khám phá những con đường mới cho hợp tác hải quân".

Vào tháng 5 năm nay, một quan chức quốc phòng Ấn Độ đã xác nhận rằng một số quốc gia Đông Nam Á đã thể hiện sự quan tâm đến tên lửa.

Lộ diện quốc gia Đông Nam Á đầu tiên nhập khẩu tên lửa siêu thanh BrahMos - ảnh 2  

"Một số quốc gia Đông Nam Á đã sẵn sàng mua tên lửa của chúng tôi. Đây sẽ là lần xuất khẩu đầu tiên của chúng tôi và chúng tôi đã nhận được sự quan tâm ngày càng tăng đối với các tên lửa từ các quốc gia vùng Vịnh", ông Commodore SK Iyer, Tổng Giám đốc Nhân sự tại BrahMos Aerospace, cho biết tại triển lãm IMDEX Châu Á 2019.

Lộ diện quốc gia Đông Nam Á đầu tiên nhập khẩu tên lửa siêu thanh BrahMos - ảnh 3  

Hợp đồng xuất khẩu tên lửa đầu tiên đang chờ chính phủ phê duyệt, ông nói thêm.

Trong vài năm qua, New Delhi đã thảo luận với một số quốc gia Đông Nam Á và Vịnh Ba Tư khác về việc bán BrahMos và Bộ Quốc phòng chỉ mong đợi kết quả cụ thể vào cuối năm 2019. Ngoài Việt Nam, các quốc gia như Malaysia, Singapore, và Indonesia cũng đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua tên lửa BrahMos .

Lộ diện quốc gia Đông Nam Á đầu tiên nhập khẩu tên lửa siêu thanh BrahMos - ảnh 4  

Quân đội Ấn Độ đã sử dụng tên lửa BrahMos trên các thiết bị quân sự khác nhau làm vũ khí tấn công và chống hạm. BrahMos được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001 và có thể được cài đặt trên tàu, tàu ngầm và trên máy bay.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng