Lộ tin Triều Tiên thử tên lửa thất bại, gây ‘thiệt hại đáng kể’

TPO - Theo một tờ báo quốc tế, một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo không thành công của Triều Tiên tạo ra vụ nổ lớn trong khu vực đông dân, gây thiệt hại đáng kể.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ phóng tên lửa. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ phóng tên lửa. Ảnh: KCNA

Báo cáo trên được đăng trên The Diplomat, một tạp chí tin tức quốc tế có trụ sở ở Tokyo (Nhật Bản), trích dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ về các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Theo đó, ngày 29/4/2017, Bình Nhưỡng tiến hành phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm trung Hwasong-12/KN17. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau đó, vụ thử nghiệm thất bại, tên lửa này rơi xuống thành phố Tokchon của Triều Tiên, có khoảng 240.000 dân số, gây ra “thiệt hại đáng kể cho một khu công nghiệp hoặc các toà nhà nông nghiệp”.

Theo The Diplomat, tên lửa này không thể bay cao hơn 70km vì động cơ giai đoạn đầu tắt nguồn chỉ vài phút sau khi khởi động. Bởi vì tên lửa chỉ mới tiêu thụ một phần nhỏ nhiên liệu lỏng, nên rất thể cơ sở tại Tokchon đã trải qua một vụ nổ lớn khi va chạm.

Tuy vụ nổ lớn, tờ báo cho biết, số thương vong trên mặt đất (nếu có) rất ít, vì vụ thử tên lửa không diễn ra trong giờ làm việc.

Dẫu vậy, sự cố này làm dấy lên mối lo ngại về khả năng xảy ra những vụ tai nạn tên lửa đạn đạo tương tự xảy ra tại thủ đô Bình Nhưỡng hoặc các khu vực dân cư khác của Triều Tiên.

Lộ tin Triều Tiên thử tên lửa thất bại, gây ‘thiệt hại đáng kể’ - ảnh 1

Hàn Quốc – Triều Tiên nối lại đường dây nóng, Mỹ nói gì?

Washington không đưa ra bất cứ bình luận đặc biệt gì về việc nối lại đường dây nóng giữa Seoul và Bình Nhưỡng, chỉ nhấn mạnh rằng vấn đề Triều Tiên không thể được giải quyết riêng lẻ.

Lộ tin Triều Tiên thử tên lửa thất bại, gây ‘thiệt hại đáng kể’ - ảnh 2

Cuộc điện thoại đầu tiên sau 2 năm của Triều Tiên – Hàn Quốc có gì?

“Một quan chức Triều Tiên đã liên lạc trước với Hàn Quốc thông qua kênh liên lạc liên Triều”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ. Hai bên mất khoảng 20 phút để hỏi tên và kiểm tra các vấn đề về kĩ thuật.

Lộ tin Triều Tiên thử tên lửa thất bại, gây ‘thiệt hại đáng kể’ - ảnh 3

Triều Tiên tuyên bố nối lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ mở lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc vào chiều nay, 3/1.

Lộ tin Triều Tiên thử tên lửa thất bại, gây ‘thiệt hại đáng kể’ - ảnh 4

Triều Tiên im lặng đáng ngờ sau đề xuất đàm phán của Hàn Quốc

Bình Nhưỡng chưa có bất cứ phản ứng gì trước đề xuất đàm phán cấp cao từ Seoul, cho dù trước đó Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi đi thông điệp thân thiện với Hàn Quốc.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá