DMCA.com Protection Status

Lo Trung Quốc và Triều Tiên, Nhật Bản lại tăng mạnh ngân sách quốc phòng

TPO - Chính phủ Nhật Bản hôm nay thông qua mức chi tiêu ngân sách quốc phòng với mức tăng liên tục trong 8 năm, để có thêm tiền mua máy bay chiến đấu tàng hình, tên lửa đánh chặn và các vũ khí khác nhằm đối phó với năng lực quân sự gia tăng của Triều Tiên và Trung Quốc.

Một chiếc  F-35B STOVL của Lockheed Martin. (Ảnh: Lockheed Martin)
Một chiếc F-35B STOVL của Lockheed Martin. (Ảnh: Lockheed Martin)
Ngân sách quốc phòng Nhật Bản sẽ tăng 1,1% lên mức kỷ lục 5,31 nghìn tỷ yen (48,56 tỷ USD) trong năm tài khóa mới bắt đầu từ ngày 1/4 tới. Quốc hội Nhật Bản, đang do đảng của Thủ tướng Shinzo Abe kiểm soát, sẽ bỏ phiếu để thông qua kế hoạch chi tiêu này vào năm sau. 
Dù hiến phép cấm sở hữu các loại vũ khí tấn công, Nhật Bản đang là một trong các nước có mức chi tiêu quốc phòng cao nhất thế giới. Chi tiêu quốc phòng của nước này tăng gần 15% trong chưa đầy 1 thập kỷ, trong bối cảnh phải đối phó với quá trình hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Trung Quốc và chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 
Phần lớn chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản dành để mua các trang thiết bị và vũ khí từ các nhà thầu Mỹ như Lockheed Martin và Raytheon. Các hãng chế tạo nội địa như Mitsubishi Heavy Industries đang bị giảm thị phần. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảm ơn ông Abe đã mua vũ khí Mỹ, từ đó giúp giảm căng thẳng thương mại giữa hai nước đồng minh. 
Các hợp đồng mua vũ khí đáng kể của Nhật Bản trong năm sau gồm 9 máy bay tàng hình F-35 của Lockheed Martin, trong đó có 6 chiếc thuộc dòng cất cánh trong khoảng ngắn và đáp thẳng STOVL, tiêu tốn 107 tỷ yen. Nhật Bản dự kiến sử dụng đội máy bay này để mở rộng tầm hoạt động của Lực lượng phòng vệ. 
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng sẽ chi hơn 1 tỷ USD để tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo, bao gồm kế hoạch mua thế hệ tên lửa mới do hãng Raytheon chế tạo, có khả năng bắn hạ ngay trên không các tên lửa đang bay tới. 
Một phần ngân sách này sẽ được sử dụng để lắp đặt 2 trạm theo dõi tên lửa Aegis đặt trên bờ, được trang bị loại radar mới cực mạnh. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng