Sự kiện: Quân sự

Lộ ý đồ của Nhật Bản trong việc phát triển tàu sân bay

TPO - Nhật Bản đã công bố lộ trình phát triển lực lượng Hải quân Phòng vệ, trong đó trù tính hoán cải một trong các tàu khu trục thành tàu sân bay, có khả năng tiếp nhận và cho xuất phát các tiêm kích trên hạm.

Lộ ý đồ của Nhật Bản trong việc phát triển tàu sân bay

Trên tàu sân bay cải hoán này sẽ triển khai các tiêm kích cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Hiện Nhật Bản đang xem xét phương án triển khai tiêm kích Mỹ F-35B Lightning II trên tàu sân bay này.

Hải quân Phòng vệ Nhật Bản không có các tàu sân bay thực sự, mà chỉ có 4 tàu khu trục chở trực thăng (2 chiếc lớp Izumo có lượng giãn nước 19.000 tấn và 2 chiếc lớp Hyuga có lượng giãn nước 27.000 tấn). Trên các tàu Izumo có thể bố trí đến 28 trực thăng các loại, kể cả các loại trinh sát và đa nhiệm. Các tàu lớp Hyuga được biên chế 11 trực thăng mỗi tàu.

Việc hoán cải thành tàu sân bay thực sự sẽ cho phép Nhật Bản củng cố khả năng quân sự ở Thái Bình Dương.

Chính phủ Nhật coi tàu Izumo là ứng viên nhiều khả năng nhất cho hoán cải. Tàu có lượng giãn nước đầy đủ là gần 27.000 tấn, phi đoàn trên tàu gồm 7 trực thăng SH-60K và 2 trực thăng MCM-101 (MCM-101 dùng để tác chiến chống thủy lôi). Tàu Izumo có thể đạt tốc độ tối đa đến 30 hải lý/h, được trang bị 2 ụ pháo 20 mm Phalanx và 2 bệ phóng tên lửa SeaRAM. Tàu được trang bị cho Hải quân Phòng vệ Nhật vào tháng 3/2015.

Lộ trình phát triển Hải quân Phòng vệ Nhật được hoạch định trong 10 năm. Chi tiết về các công việc sẽ thực hiện trên tàu không được tiết lộ, song nhiều khả năng sẽ tiến hành hiện đại hóa các hệ thống quản soát không lưu, liên lạc, nâng cấp boong để tiếp nhận máy bay hạ cánh thẳng đứng.

Tháng 7/2018, công ty Nhật Japan Marine United đã hạ thủy tại xưởng đóng tàu ở Yokohama tàu khu trục phòng thủ tên lửa Maya, tàu đầu tiên của lớp 27DDG.

Tháng 3/2020, tàu này sẽ được đưa vào biên chế Hải quân Phòng vệ Nhật. Tàu Maya có chiều dài 169,9 m, chiều rộng 22,2 m, lượng giãn nước 8.200 tấn, tốc độ đến 30 hải lý/h. Tàu được trang bị hệ thống thông tin-chỉ huy chiến đấu Aegis với các tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA.

Lộ ý đồ của Nhật Bản trong việc phát triển tàu sân bay - ảnh 1

Nhật Bản đặt mua gần 150 chiến đấu cơ đời mới

Nhật Bản đã lên kế hoạch mua 42 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 và 100 máy bay chiến đấu mới loại khác của Mỹ nhằm đáp trả lại các hoạt động xây đắp của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, tờ SCMP đưa tin.

Lộ ý đồ của Nhật Bản trong việc phát triển tàu sân bay - ảnh 2

Với chiến đấu cơ F-35B, chiến hạm Izumo Nhật Bản mạnh gấp bội

Nhật Bản đã quyết định mua tiêm kích có khả năng cất cánh thẳng đứng F-35B Lightning II để hoạt động trên các tàu khu trục Izumo của nước này. F-35 là loại chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ với khả năng tàng hình ưu việt và lẩn trốn trước các loại radar của đối phương. Không chỉ là một chiến đấu cơ thông thường mà F-35B còn được trang bị nhiều loại cảm biến và hệ thống điện tử hàng không với mục đích tăng cường khả năng nhận định tình hình, kết nối thông tin giữa mạng lưới máy bay với những trung tâm chỉ huy dưới mặt đất.

Lộ ý đồ của Nhật Bản trong việc phát triển tàu sân bay - ảnh 3

Nhật Bản đặt mua 40 tiêm kích F-35B Lightning II

Theo news24, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức đặt mua tiêm kích cất hạ cánh thẳng đứng F-35B Lightning II để trang bị trên tàu khu trục Izumo.

Lộ ý đồ của Nhật Bản trong việc phát triển tàu sân bay - ảnh 4

Nga - Nhật Bản tập trận hải quân chống cướp biển ở vịnh Aden

Cuộc tập trận hải quân với sự tham gia của các chiến hạm Hải quân Nga và Hải quân Nhật Bản đã bắt đầu tại Vịnh Aden hôm 10/11.

Theo Defence

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá