Sự kiện: Quân sự

Lý do bí ẩn khiến Mỹ ngừng cuộc phóng tên lửa đạn đạo Minuteman III

TPO - Không quân Mỹ đã buộc phải ngừng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III từ căn cứ Vandenberg ở miền nam California vì hiện tượng bất thường,

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tờ Lompoc Record dẫn nguồn giấu tên từ Không quân Mỹ cho biết, vụ phóng tên lửa dự kiến được tiến hành trong khoảng thời gian từ 00.01 đến 6h ngày 31/8 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên Không quân Mỹ sau đó báo cáo "dừng cuộc thử nghiệm một cách an toàn" vào lúc 04h42.

Nguyên nhân được giải thích là "vì một hiện tượng bất thường, có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được".

Ngày 26/4, Không quân Mỹ đã phóng thành công tên lửa Minuteman III, và đây lần đầu tiên Mỹ phóng tên lửa đạn đạo có sức hủy diệt cực lớn này trong năm nay.

Minuteman III là loại tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bắn tối đa lên tới 13.000 km với tốc độ 7 km/s.
Với tốc độ này, Minuteman III hiện được coi là ICBM có tốc độ bay nhanh nhất thế giới.
Minuteman III áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87. Minuteman III có khả năng triệt hạ mục tiêu trong vòng bán kính 12.000 km.
Với lượng nổ tối đa của mỗi đầu đạn hạt nhân có thể từ 170 - 500 kiloton (tương đương 500.000 tấn TNT), sai số mục tiêu rất thấp, từ 85 - 450 m.
Cùng với tốc độ cực nhanh, độ chính xác cao và sức công phá khủng khiếp, Minuteman III thực sự là “cơn ác mộng” cho bất kỳ đối thủ nào.

Hiện Mỹ đang bố trí tên lửa này tại các căn cứ ở Wyoming, North Dakota và Montana. Tên lửa sẽ hiện diện trong trang bị của quân đội Mỹ ít nhất cũng đến năm 2020.

Lý do bí ẩn khiến Mỹ ngừng cuộc phóng tên lửa đạn đạo Minuteman III - ảnh 1

Một tháng, Mỹ hai lần thử siêu tên lửa Minuteman III

Đây là cuộc thử nghiệm thứ 2 trong năm 2018. Lần thử nghiệm Minuteman III gần nhất diễn ra ngày 25/4.

Lý do bí ẩn khiến Mỹ ngừng cuộc phóng tên lửa đạn đạo Minuteman III - ảnh 2

Quân đội Mỹ tiếp tục thử nghiệm ICBM Minuteman III

Không quân Mỹ đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III không mang vũ khí từ Căn cứ Không quân Vandenberg tại bang California.

Lý do bí ẩn khiến Mỹ ngừng cuộc phóng tên lửa đạn đạo Minuteman III - ảnh 3

Tám ngày, Mỹ hai lần phóng siêu tên lửa đạn đạo Minuteman III

Không quân Mỹ ngày hôm nay 3/5 đã tiếp tục phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III từ căn cứ ở California, chỉ ít ngày sau vụ phóng tương tự đối với dòng tên lửa có tầm bắn vươn tới Bán đảo Triều Tiên.

Lý do bí ẩn khiến Mỹ ngừng cuộc phóng tên lửa đạn đạo Minuteman III - ảnh 4

Mỹ thử tên lửa liên lục địa Minuteman III nhanh nhất thế giới

Lực lượng không quân Mỹ ngày 25/4 đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III, được cho là có tốc độ nhanh nhất thế giới. Vụ thử không liên quan đến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Lý do bí ẩn khiến Mỹ ngừng cuộc phóng tên lửa đạn đạo Minuteman III - ảnh 5

Quy trình khai hỏa tên lửa hạt nhân Minuteman III của Mỹ

Kíp điều khiển hai người phải thực hiện hàng chục bước xác thực trước khi tiến hành phóng các tên lửa hạt nhân Minuteman III.

Lý do bí ẩn khiến Mỹ ngừng cuộc phóng tên lửa đạn đạo Minuteman III - ảnh 6

Mỹ phát triển tên lửa thay thế Minuteman III lừng danh

Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch phát triển dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhằm thay thế ICBM Minuteman III, được trang bị trong kho vũ khí hạt nhân của nước này từ những năm 1970.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá