Lý do Israel không kích Syria ngay sau Mỹ tuyên bố rút quân

TPO - Không kích Syria giúp chính phủ Israel lấp khoảng trống quyền lực, chủ động kiềm chế sự can thiệp sâu hơn của các nước có lợi ích liên quan trực tiếp tại Syria và gây ảnh hưởng tới cục diện tại Syria thời kỳ hậu Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Tiêm kích F-15 của Không quân Israel tham gia không kích Syria. Ảnh: Jerusalem Post
Tiêm kích F-15 của Không quân Israel tham gia không kích Syria. Ảnh: Jerusalem Post
Hãng thông tấn SANA của Syria hôm 26/12 cho biết, Lực lượng Không quân Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào khu vực xung quanh thủ đô Damascus (Syria) ngay trong đêm Giáng Sinh.
Theo hãng thông tấn trên, máy bay của Israel đã phóng tên lửa từ không phận Liban. Phần lớn tên lửa đã bị hệ thống phòng không của Syria bắn hạ. Tuy nhiên, các cuộc không kích đã làm ít nhất 3 binh sĩ Syria bị thương và phá hủy một kho đạn dược. Vụ tấn công kéo dài trong vòng một giờ 30 phút. 
 Trước đó, hôm 19/12, phản ứng trước việc Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẽ nghiên cứu việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, đồng thời khẳng định Tel Aviv sẽ tự đảm bảo an ninh cho đất nước.
 “Mỹ đã nói rõ rằng họ có những cách khác để gây ảnh hưởng trong khu vực. Chúng tôi sẽ nghiên cứu thời gian, cách thức cũng như những ảnh hưởng đối với Israel. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh cho Israel và tự bảo vệ mình trong vấn đề này”, ông Ông Netanyahu nhấn mạnh.
 Việc Israel thực hiện hành động không kích vào thủ đô của Syria ngay sau quyết định rút quân Mỹ khỏi quốc gia Trung Đông này là động thái hết sức đáng chú ý.
 Giới phân tích cho rằng, việc không kích Syria giúp chính phủ Israel lấp khoảng trống quyền lực và chủ động kiềm chế sự can thiệp sâu hơn của các nước có lợi ích liên quan trực tiếp tai Syria sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.
 Đồng thời, thông qua hành động quân sự này, chính quyền Tel Aviv muốn gia tăng vai trò ảnh hưởng lên cục diện chính trị Syria thời kỳ hậu Mỹ rút quân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá