Sự kiện: Quân sự

Lý do Mỹ tái lập Hạm đội 2 sau 7 năm giải thể

TPO - Sau 7 năm giải thể, Mỹ đã quyết định tái lập Hạm đội 2 nhằm “cạnh tranh với các cường quốc” trên thế giới.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Theo thông báo chính thức của Hải quân Mỹ vào sáng nay 5/5, Mỹ đã khởi động việc tái lập Hạm đội 2 Hải quân, vốn giải thể vào năm 2011.

Nguyên nhân được Hải quân Mỹ nêu ra là nhằm “đối phó với cuộc cạnh tranh của các cường quốc”.

Trước đó, truyền thông Mỹ đăng tải thông tin cho biết, việc tái lập Hạm đội 2 của Hải quân nước này đã được công bố tại căn cứ Hải quân ở Norfolk vào hôm qua 4/5.

“Hạm đội 2 sẽ thực hiện chiến dịch và quản lý hành chính với tàu, máy bay và lực lượng mặt đất trên bờ biển phía Đông nước Mỹ và ở Bắc Đại Tây Dương”, hãng Sputnik dẫn thông báo của Hạm đội Hải quân thứ hai.

“Trong chiến lược quân sự quốc gia mới của chúng ta nói rõ rằng chúng ta đã trở lại thời đại cạnh tranh quyền lực của các cường quốc, số lượng thách thức đối với chúng ta đang tăng lên, tình hình phức tạp hơn.

Vì thế chúng ta đang tái lập Hạm đội 2 để đáp trả những thách thức này, đặc biệt là ở Bắc Đại Tây Dương”, Đô đốc hải quân Mỹ John Richardson nhận định. 

Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ hoạt động từ năm 1950-2011 và đảm trách vùng Đại Tây Dương từ Bắc Cực đến biển Caribe.

Năm 2011, Hạm đội 2 Hải quân Mỹ đã bị giải tán vì các vấn đề về kinh tế và cơ cấu.

Theo một số chuyên gia, quyết định khôi phục lại Hạm đội 2 của chính quyền Mỹ là nhằm đối phó với Nga, trong bối cảnh mà nước này cho là việc Hạm đội 2 bị giải tán đã tạo cơ hội cho Quân đội Nga phô trương sức mạnh và can dự vào các cuộc xung đột như tại miền Đông Ukraine hay Syria, kéo theo sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và Mỹ.

Lý do Mỹ tái lập Hạm đội 2 sau 7 năm giải thể - ảnh 1

Lo ngại Trung Quốc, hải quân Mỹ hội quân cùng hạm đội Úc

Truyền hình ABC-Úc ngày hôm qua đưa tin, hải quân Mỹ sẽ tham gia vào hạm đội Úc triển khai ở Thái Bình Dương bởi lo ngại sự phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc ở trên biển.

Lý do Mỹ tái lập Hạm đội 2 sau 7 năm giải thể - ảnh 2

Lộ diện tàu chiến bí mật của Hải quân Mỹ

Tàu chiến Combatant Craft Assault (CCA) là một trong những vũ khí bí mật của đội đặc nhiệm Hải quân Mỹ. Đây là lần đầu tiên hình ảnh về chiếc tàu chiến này được công bố. Nó dùng để chuyên chở đội đặc nhiệm SEAL.

Lý do Mỹ tái lập Hạm đội 2 sau 7 năm giải thể - ảnh 3

Truyền thông Ailen: Hải quân Mỹ hùng mạnh nhưng sẽ thua khi thực chiến

Tạp chí Real Engineering của Ailen đề cập sự kiện năm 2005 khi một hạm đội có công nghệ cao nhất của Mỹ đã không thể phát hiện ra tàu ngầm của Thụy Điển trong thời gian diễn tập, điều này có thể dẫn đến việc tiêu diệt tàu sân bay Mỹ trong điều kiện thực chiến.

Lý do Mỹ tái lập Hạm đội 2 sau 7 năm giải thể - ảnh 4

Hải quân Mỹ, Hàn Quốc huỷ bỏ cuộc tập trận khổng lồ ‘D-Day’

Hải quân Mỹ và Hàn Quốc đã huỷ bỏ cuộc tập trận đổ bộ khổng lồ “D-Day” trong tuần này vì lý do thời tiết.

Lý do Mỹ tái lập Hạm đội 2 sau 7 năm giải thể - ảnh 5

Hình ảnh ấn tượng hiếm thấy về hải quân Mỹ hùng hậu

Quân chủng hải quân Mỹ được nhiều chuyên gia đánh giá là lực lượng hải quân đông đảo nhất và hùng mạnh nhất thế giới hiện nay.

Theo US Navy, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá