Lý do Nga, Mỹ tăng cường căn cứ quân sự ở Syria

TPO - Nga và Mỹ đang tăng cường mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria trong bối cảnh hai cường quốc đều cảnh giác trước những mối đe dọa bất đối xứng tại quốc gia Trung Đông này.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Theo Defense News, hiện Mỹ đang sở hữu căn cứ quân sự ở Et-Tabka gần Raqqah. Trước đó, cơ sở này đã là căn cứ không quân thuộc quân đội Syria.

Căn cứ này, theo nguồn tin quân sự, đang được Mỹ sử dụng để huấn luyện lực lượng người Kurd ở Syria.

Cũng thời điểm này, Mỹ đang đẩy nhanh việc xây dựng căn cứ khác ở Et-Tanfa, nơi lực lượng quân sự Mỹ không cho phép quân đội Nga và Syria tiếp cận.

Trong khi đó Nga cũng đang duy trì hai căn cứ quân sự trên lãnh thổ Syria là căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus. Hai căn cứ của Nga hoạt động với sự cho phép của chính quyền Syria.

Cựu tướng lĩnh quân đội Lebanon Wahbi Katysh nhận định, sự cạnh tranh giữa Nga và Mỹ trên lãnh thổ Syria liên quan tới vị trí chiến lược của quốc gia Trung Đông này.

Theo tướng Katysh, Syria là cửa ngõ vào Trung Đông và Vịnh Ba Tư, vì vậy Nga dự định trở lại khu vực này với tư cách là một cường quốc. Trong khi đó, Mỹ muốn khôi phục tầm ảnh hưởng tại Trung Đông vốn bị suy yếu nghiêm trọng trong thời gian qua.

Lý do Nga, Mỹ tăng cường căn cứ quân sự ở Syria - ảnh 1

Mỹ chuyển hệ thống phòng không cho người Kurd ở Syria, Nga nói gì?

Việc Mỹ chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) cho người Kurd ở Syria là một đòn giáng mạnh vào quân đội Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lý do Nga, Mỹ tăng cường căn cứ quân sự ở Syria - ảnh 2

Ông Erdogan cảnh báo Mỹ về ‘lực lượng an ninh biên giới’ ở Syria

“Lực lượng an ninh biên giới” do Mỹ lập ra ở miền bắc Syria đe dọa an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và tất cả sẽ bị tiêu diệt.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá