Mái ấm tình đồng đội

TP - Một chiều hè tháng 6/2017, trên đường đi bộ quanh đơn vị, thượng tá Trương Ngọc Xoan, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn pháo binh 168 (Quân khu 2) bất chợt thấy một chiến sĩ ngồi ở hiên nhà với nét mặt bần thần, ánh mắt nhìn xa xăm như đang có chuyện riêng gì đó rất buồn…

Buổi lễ bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho vợ chồng binh nhất Vàng A Nhà. Ảnh: D.T.
Buổi lễ bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho vợ chồng binh nhất Vàng A Nhà. Ảnh: D.T.

Là người dân tộc Mông, quê ở thôn Khe Tiến, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái), Vàng A Nhà, chiến sĩ Trung đội 3, Đại đội 2, Tiểu đoàn 2, có những góc khuất hậu phương éo le. Bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng khác, 3 anh em tự nuôi nhau trong ngôi nhà sàn tềnh toàng do bố mẹ để lại. Đến tuổi trưởng thành, Nhà lấy vợ và dựng ngôi nhà tạm ở riêng cho tiện sinh hoạt. Tháng 5/2017, cơn lũ quét bất ngờ ập về đã cuốn đi tất cả nhà và các tài sản khác, rất may vợ và 2 con anh kịp chạy thoát, nhưng giờ phải đi ở nhờ. Nhận tin dữ, nhiều ngày qua Nhà lo lắng, buồn phiền, đứng ngồi không yên.

Biết được tường tận gia cảnh vô cùng khó khăn của Nhà, thượng tá Xoan lệnh cho chỉ huy Tiểu đoàn 2: “Đề nghị các đồng chí giải quyết ngay cho chiến sĩ Vàng A Nhà về nghỉ phép để giúp đỡ gia đình. Tôi sẽ báo cáo lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn phát động quyên góp xây dựng nhà cho cậu ấy trong thời gian sớm nhất”.

Ngay ngày hôm sau, một đợt phát động, quyên góp ủng hộ xây dựng nhà đồng đội được tổ chức với tinh thần tự nguyện, chia sẻ chan hòa tình đồng đội. Từ người có cấp bậc quân hàm đại tá đến các chiến sĩ binh nhất, binh nhì đều chung tay chia sẻ khó khăn giúp đỡ đồng đội bằng tất cả tấm lòng và tình cảm. Nhiều quân nhân của Lữ đoàn đang nghỉ phép hoặc đi công tác xa biết chuyện cũng gọi điện về nhờ người khác ứng tiền để ủng hộ cho kịp thời. Một số bà con ở thị trấn Thanh Ba (Phú Thọ) - nơi đơn vị đóng quân biết tin cũng đem số tiền gần 2 triệu đồng và quần áo, chăn màn vào giúp đỡ gia đình chiến sĩ Nhà.

Với số tiền quyên góp được gần 120 triệu đồng, lữ đoàn đã cử cán bộ, chiến sĩ về phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng nhà mới cho chiến sĩ Vàng A Nhà. Ngày dọn về ngôi nhà mới vững chãi mang tên “Nghĩa tình đồng đội”, vợ chồng chiến sĩ Vàng A Nhà xúc động rơi nước mắt. Nhiều bà con đồng bào dân tộc Mông cũng đã đến tham dự lễ bàn giao và chia vui với gia đình chiến sĩ Vàng A Nhà. Trưởng thôn Khe Tiến Sùng A Dơ xúc động nói: “Các anh bộ đội sống có nghĩa có tình, luôn hết lòng vì đồng đội, đã nói là làm. Bà con chúng tôi sẽ nhớ mãi tấm lòng của bộ đội”.

Chủ tịch UBND xã Hồng Ca Phạm Xuân Toàn nói: “Nếu đơn vị nào cũng quan tâm, tình cảm thế này thì việc tuyển quân của chúng tôi hàng năm sẽ rất thuận tiện. Việc làm nhân văn, ý nghĩa này còn hơn hàng trăm bài diễn văn tuyên truyền, hơn nhiều lần cán bộ địa phương đến gia đình vận động thanh niên nhập ngũ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá