Malaysia lần đầu tiên ra sách trắng quốc phòng

TP - Tác động của sự cạnh tranh gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ là một trong những mối bận tâm lớn nhất về an ninh của Malaysia khi nước này lần đầu tiên công bố sách trắng quốc phòng.

Một khinh hạm thuộc Hải quân Hoàng gia Malaysia Ảnh: Philstar
Một khinh hạm thuộc Hải quân Hoàng gia Malaysia Ảnh: Philstar

Bộ trưởng quốc phòng Mohamad Sabu vừa phát biểu trước quốc hội Malaysia rằng những đe dọa lớn khác mà nước này phải đối mặt trong thập kỷ mới bao gồm vấn đề các tay súng Hồi giáo cực đoan hồi hương, căng thẳng vì tranh chấp trên biển Đông và khủng bố trên mạng.

Trình sách trắng quốc phòng dài 90 trang lên quốc hội hôm 2/12, ông Mohamad nói rằng mục đích của tài liệu này là giúp người dân thường có thể tham gia quá trình thảo luận chính sách và vạch ra tầm nhìn chiến lược của đất nước nhằm bắc cây cầu nối giữa khu vực châu Á - Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương.

Sách trắng quốc phòng lần này mới được gửi cho các nghị sĩ Malaysia chứ chưa được công khai.

Dù Mỹ và Trung Quốc vẫn duy trì các lĩnh vực hợp tác và tiếp tục đối thoại nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại, nhưng trong tương lai, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ cạnh tranh nhiều hơn chấp nhận nhau, báo Straitstimes dẫn lời ông Mohamad.

Ông cho rằng cuộc chiến thuế quan hiện nay giữa hai nước dường như đang tăng nhiệt, và quan hệ song phương cũng đi theo hướng “tách đôi về công nghệ, căng thẳng trên biển và các lĩnh vực khác”.

Về vấn đề biển Đông, ông Mohamad nói rằng việc Trung Quốc “chiếm đóng, quân sự hóa và thực hiện các hoạt động khác” trên vùng biển này, cùng với việc hải quân Mỹ duy trì các chiến dịch tự do hàng hải đình kỳ, cho thấy vấn đề cạnh tranh khu vực giờ là cuộc cạnh tranh quyền lực nước lớn.

Ông Mohamad nêu vấn đề "các tàu chính phủ" xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia ở khu vực ngoài khơi 2 bang Sabah và Sarawak ở phía đông đất nước.

Dù ông Mohamad không nhắc tên Trung Quốc nhưng điều mà ai cũng hiểu là Malaysia đang phải đối đầu với các tàu hải cảnh Trung Quốc.

Trước khi sách trắng quốc phòng nhằm vạch ra kế hoạch 10 năm cho lực lượng vũ trang Malaysia được  công bố, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah nói rằng hải quân nước này cần nâng cấp để chuẩn bị cho khả năng nổ ra xung đột vũ trang trên biển Đông.

Phát biểu trước quốc hội vào giữa tháng trước, ông Adbullah nêu chuyện các tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện ngày đêm ở vùng biển gần cụm bãi cạn Nam Luconia, ngoài khơi bang Sarawak của Malaysia mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền. Ông Adbullah nói rằng ngay cả các tàu của hải quân hoàng gia Malaysia “vẫn nhỏ hơn các tàu hải cảnh Trung Quốc”.

Malaysia lâu nay không đuổi kịp mức chi ngân sách quốc phòng của một số nước láng giềng như Singapore và Indonesia. Ngân sách quốc phòng năm 2020 của Malaysia là 3,4 tỷ USD, chưa bằng 1/3 mức 11,4 tỷ USD mà Singapore chi cho quốc phòng trong năm nay, trong khi Thái Lan chi khoảng 7,23 tỷ USD.

Tháng 8 năm nay, ông Mohamad cho biết giới chức Malaysia đang đàm phán với ít nhất 6 quốc gia, gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về khả năng đổi dầu cọ lấy vũ khí. Malaysia dự kiến sẽ mở thầu cho chương trình mua sắm 36 máy bay chiến đấu hạng nhẹ trị giá vài tỷ đô la vào đầu năm sau, Reuters đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng