Máy bay ném bom B-1B Mỹ tập trận gần Bán đảo Triều Tiên

TPO - Quân đội Mỹ đã xác nhận hai máy bay ném bom B-1 của không quân nước này đã bay qua Bán đảo Triều Tiên và hoạt động độc lập với các máy bay chiến đấu của không quân đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Thông tin cũng cho biết, hai máy bay B-1B đã cất cánh từ một căn cứ tại Guam và tiến hành diễn tập không - đối - đất giả định tại trường bắn Pilseung (tỉnh Gangwon).

Sau khi kết thúc diễn tập, hai máy bay này đã bay qua không phận đất liền Hàn Quốc sang bờ biển phía Tây và rút về căn cứ.

Trước đó, quân đội Mỹ đã điều động máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đến Căn cứ Không quân Kadena của Mỹ tại Okinawa, phía Nam Nhật Bản, trước thềm chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm 21/10, Mỹ cũng đã điều động máy bay B-1B tới diễn tập tấn công mô phỏng tại Hàn Quốc, sau đó tiến vào không phận sân bay Seoul ở thành phố Seongnam (tỉnh Gyeonggi), nơi diễn ra Triển lãm Hàng không vũ trụ và quốc phòng quốc tế (ADEX) Seoul 2017, bay vòng tròn ở tầm cao thấp trong vòng tám phút rồi rút về căn cứ. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cuối ngày 3/11 đã chỉ trích việc Mỹ một lần nữa điều động máy bay B-1B tới bán đảo Triều Tiên, âm mưu tập trận tấn công hạt nhân bất ngờ vào nước này, yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các hành vi manh động.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Mỹ lại điều máy bay ném bom B-1B đến bán đảo Triều Tiên

Một máy bem ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã rời căn cứ không quân Anderson tại đảo Guam đến Hàn Quốc để bay trình diễn trong triển lãm Phòng không và Vũ trụ Quốc tế (ADEX 2017).

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 2

Máy bay ném bom Mỹ B-1B thị uy sức mạnh ở bán đảo Triều Tiên

Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ đã tham gia tập trận với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên đúng ngày Bình Nhưỡng kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. B-1B cùng 2 máy bay tiêm kích F-15K đã tiến hành phóng tên lửa không - đối - đất vào hòn đảo thuộc vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 3

Máy bay ném bom B-1B của Mỹ áp sát bờ biển Triều Tiên

Đây là nơi xa nhất về phía Bắc của khu vực phi quân sự (DMZ) mà bất kì máy bay chiến đấu hoặc máy bay ném bom nào của Mỹ từng bay ngoài khơi bờ biển Triều Tiên trong thế kỷ 21.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 4

‘Át chủ bài’ B-1B được Mỹ sử dụng nếu tấn công Triều Tiên

Lầu Năm Góc đã dự tính kế hoạch đặc biệt về một đòn tấn công phủ đầu bằng các máy bay ném bom hạng nặng B-1 nhằm vào Triều Tiên, nếu nước này tấn công đảo Guam của Mỹ. Hiện có 6 máy bay ném bom B-1B Lancer đang đặt tại đảo Guam, địa điểm cách Triều Tiên 2.100 dặm, tính theo đường không.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 5

Oanh tạc cơ B-1B Mỹ xuất kích từ căn cứ trên đảo Guam

Hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ từ đảo Guam hôm 8/8 đã được triển khai trên bầu trời bán đảo Triều Tiên trong cuộc diễn tập hỗn hợp thường xuyên với chiến đấu cơ Hàn Quốc. Động thái trên xuất hiện sau khi Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam bằng tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung, với mục đích khống chế các thiết bị quân sự chiến lược của Mỹ ở đây.

Theo NHK, KBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá