Máy bay Nga không kích nhóm khủng bố dùng pháo chứa clo ở Syria

TPO - Máy bay Nga đã không kích nhóm khủng bố được cho là dùng đạn pháo chứa khí clo tấn công dân thường ở Aleppo, Syria, khiến 107 người nhập viện.

Ảnh minh hoạ: Tass
Ảnh minh hoạ: Tass

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua, 25/11, cho biết máy bay chiến đấu của nước này đã tấn công các mục tiêu khủng bố được cho là tiến hành cuộc tấn công nhằm vào khu dân cư Aleppo, Syria bằng đạn pháo chứa clo hôm thứ Bảy, 24/11.

“Tất cả các mục tiêu khủng bố đều đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng – Igor Konashenkov nhấn mạnh, đồng thời cho biết phía Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo về cuộc không kích của Nga thông qua đường dây nóng.

Cũng theo ông Konashenkov, lực lượng tình báo Nga đã tìm thấy số vũ khí hoá học được quân khủng bố sử dụng tại khu phi quân sự tỉnh Idlib.

“Có dấu hiệu cho rằng phiến quân sẽ tiếp tục sử dụng số vũ khí này một lần nữa”, ông Konashenkov nói.

Máy bay Nga không kích nhóm khủng bố dùng pháo chứa clo ở Aleppo - ảnh 1 Một nạn nhân nữ được điều trị sau vụ tấn công bằng khí clo ở Aleppo (Syria) tối 24/11. Ảnh: AP

Trước đó, hôm 24/11, một vụ tấn công bằng đạn pháo chứa khí clo đã xảy ra tại khu vực đông dân cư ở thành phố Aleppo (Syria).

Nhóm phiến quân tiến hành cuộc tấn công được cho là Jabhat al-Nusra.

Al-Nusra đã sử dụng loại đạn pháo tự chế cỡ 120mm chứa đầy khí độc chết người để nhắm vào các khu dân cư.

Theo hãng tin SANA, ít nhất 107 thường dân đã phải nhập viện vì hít phải khí độc.

Các chuyên gia hoá học Nga đã có mặt tại Aleppo để hỗ trợ các cơ sở y tế địa phương và giám sát tình hình khu vực Idlib.

Lên tiếng sau vụ việc, Damascus cáo buộc các quốc gia phương Tây cung cấp vũ khí cho al-Nusra để nhóm này tiến hành vụ tấn công hoá học ở Aleppo, từ đó lấy cớ đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria.

Chính quyền Syria kêu gọi Liên Hợp Quốc thực hiện “các biện pháp trừng phạt” chống lại các quốc gia hỗ trợ lực lượng tấn công Aleppo.

Bộ Ngoại giao Nga mô tả vụ tấn công ở Aleppo là “hành động phá huỷ tiến trình bình thường hoá tại Syria”, đồng thời nhấn mạnh hành động này đáng bị lên án bởi cộng đồng quốc tế.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng