DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

'Mổ xẻ' xe tăng Type 99 của quân đội Trung Quốc: Tốt nhưng quá đắt

TPO - Norinco ZTZ-99, hay còn được gọi là Type 99, là sản phẩm bắt nguồn từ những nỗ lực cuối những năm 1990 của Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) nhằm thiết kế một nền tảng xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ ba mới, theo National Interest.

Xe tăng Type 99 của quân đội Trung Quốc
Xe tăng Type 99 của quân đội Trung Quốc

Xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) tiên tiến nhất của Trung Quốc, Type 99 là bằng chứng về quá trình hiện đại hóa nhanh chóng của PLA trong những năm 2000.

Trước Type 99, một dòng xe tăng khác là Type 98 được thử nghiệm cấp nhà nước vào năm 1996 và được công bố công khai trong những năm sau đó. Nhưng thực ra Type 98 là một thiết kế tồn tại ngắn ngủi nhưng ít nhất cũng được xem là thiết kế tiền sản xuất cho chiếc tăng chủ lực Type 99.

Được giới thiệu vào năm 2001, Type 99 được cải tiến dựa trên “người tiền nhiệm” Type 88 theo một số khía cạnh chính. Trong khi xe tăng Type 98 vay mượn nhiều từ thiết kế xe tăng T-72 của Liên Xô, Type 99 lại là sự pha trộn giữa những ảnh hưởng thiết kế của Nga và phương Tây. Type 99 trang bị pháo nòng trơn ZPT-98 125 mm với bộ nạp tự động kiểu băng chuyền, phù hợp để điều khiển cả tự động và cả chế độ bằng tay.

Cũng như các loại MBT khác trong cùng phân khúc, pháo tương thích với nhiều loại đạn bao gồm đạn chống tăng và đạn phân mảnh có độ nổ cao. Xe Type 99 cũng mang theo các tên lửa điều khiển chống tăng 9M119 Refleks của Liên Xô, do Trung Quốc sản xuất theo giấy phép. Tháp pháo của Type 99 và các phần của thân trước của xe có lớp giáp phản ứng nổ, giúp nâng cao khả năng sống sót.

Type 99 được trang bị một động cơ diesel 1.500 mã lực. Trọng lượng xe tăng là 55 tấn, tương đối nhẹ. Để so sánh: chiếc M1 Abrams của Mỹ có trọng lượng 60 tấn, một số biến thể vượt quá 70 tấn. Động cơ mạnh cùng trọng lượng tương đối thấp tạo ra khả năng cơ động tốt nhờ tỷ lệ công suất trên trọng lượng chỉ dưới hai mươi tám mã lực/tấn.

Hệ thống điều khiển hỏa lực của Type 99 có khả năng theo dõi một cách đáng tin cậy các mục tiêu đang di chuyển và đứng yên, có khả năng chụp ảnh nhiệt, được trang bị cảm biến thời tiết, liên kết dữ liệu và tích hợp GPS. Một số tính năng này hiện diện trên một số biến thể mới nhất của dòng xe tăng T-90 tiên tiến của Liên Xô.

Cũng là một đặc điểm khá phổ biến của các loại xe tăng Liên Xô và Nga thời kỳ cuối, Type 99 đi kèm với gói biện pháp đối phó tiêu chuẩn bao gồm thiết bị cảnh báo laser và lựu đạn khói gây nhiễu. Thân xe và tháp pháo được chế tạo với thiết kế mô-đun riêng, nhằm kéo dài tuổi thọ sử dụng đồng thời cho phép tái trang bị chi phí thấp.

Kể từ khi được giới thiệu đến nay, Type 99 không có những sửa đổi đáng kể. Type 99A được cải tiến một chút, có lớp giáp góc cạnh mới, thiết kế bên trong sửa đổi một chút và cách bố trí giáp phản ứng nổ hợp lý hơn.

Khoảng 1.000 chiếc Type 99 đã được chế tạo cho Lực lượng lục quân của Giải phóng quân Nhân dân. Type 99 là nhóm xe tăng có sức mạnh vượt trội trong lực lượng tăng-thiết giáp mà Giải phóng quân Nhân dân hiện đang triển khai (xe tăng VT-4 của Norinco mới hơn, nhưng là sản phẩm chỉ dành cho xuất khẩu).

Tuy vậy, xe tăng Type 99 không được phổ biến rộng rãi trong các lực lượng vũ trang của Trung Quốc do mức giá quá cao: 2.500.000 USD/xe. Với hơn 2.500 chiếc được chế tạo, xe tăng Type 96 thế hệ thứ hai rẻ tiền hơn tiếp tục đóng vai trò là xe tăng chủ lực của Giải phóng quân Nhân dân.

Nước nào ưa chuộng, dùng tới 3 loại xe tăng Trung Quốc?

Mối quan hệ quốc phòng Pakistan-Trung Quốc đã dần dần trở nên sâu sắc kể từ khi mối quan hệ Pakistan - Mỹ bắt đầu rạn nứt trong những năm gần đây. Những chiếc xe tăng có nguồn gốc từ Trung Quốc trong quân đội Pakistan minh họa mối quan hệ quân sự hai nước.

Tận thấy binh sĩ, xe tăng Trung Quốc 'nhảy dù' từ máy bay

Đoạn video do Tân Hoa Xã đăng tải ngày 18/7 cho thấy xe tăng và lính dù được thả từ máy bay xuống bãi tập thuộc thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) trong cuộc tập trận bắn đạn thật nhằm tăng cường khả năng chiến đấu.

Chiến đấu cơ, xe tăng Trung Quốc diễn tập duyệt đội hình

Các chiến đấu cơ, xe tăng Trung Quốc hôm qua duyệt đội hình ở Bắc Kinh, chuẩn bị cho lễ diễu hành quân sự lớn kỷ niệm 70 năm Thế chiến II kết thúc ở châu Á.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng